(PL)- Ngày 23-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi). Trong đó nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) băn khoăn với quy định nâng tuổi trẻ em từ 16 lên 18.

 

ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho rằng việc nâng tuổi trẻ em, nhóm tuổi từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục như trẻ em cần phải cân nhắc thận trọng hơn. 

“Chúng ta nên xem các em 16 đến 18 tuổi là thanh niên nhưng chưa thành niên để các em sớm biết tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân, không nên xem các em là trẻ em. Vì vậy, tôi đề nghị không tăng độ tuổi trẻ em mà giữ như quy định trước đây, đó là trẻ em là người dưới 16 tuổi” - ĐB Bình đề xuất.

ĐB Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) nêu quan điểm không nhất trí với quy định nâng tuổi trẻ em là 18 tuổi. Theo ĐB Phương tội phạm xảy ra ở tuổi vị thành niên gia tăng và mức độ ngày càng nghiêm trọng, nhiều vụ bạo lực học đường vi phạm pháp luật xảy ra ngay tại trường học, đối tượng phạm tội là những học sinh lớp 7, lớp 8, thậm chí có em giết người dã man với thái độ lại rất dửng dưng. “Nếu đưa tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi, tôi e rằng mức độ phạm tội ở độ tuổi vị thành niên sẽ gia tăng không tốt cho vấn đề quản lý xã hội” - ĐB Phương nói.

“Một thực trạng nữa ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi đã kết hôn và sinh con mặc dù luật pháp không cho phép, khi sinh con trong bệnh viện phụ sản thì cả hai mẹ con đều là trẻ em” - ĐB Phương dẫn chứng.

TRÀ PHƯƠNG