Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện năm 2019.

Theo đó, mục tiêu kế hoạch là tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của năm sau so với năm trước ít nhất bằng 50%. Phấn đấu đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 450.000 người (tăng 200.000 người so với năm 2018).

Thí điểm các gói bảo hiểm xã hội ngắn hạn - ảnh 1
Cần tuyên truyền để người lao động tự nguyện tham gia BHXH. Ảnh: V.LONG

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra giải pháp phối hợp với BHXH Việt Nam và các địa phương trong việc chia sẻ dữ liệu về quản lý lao động, thống kê, rà soát số lao động làm việc tại các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể, người lao động trong làng nghề, lao động tự do... Những đối tượng hiện đang có nguồn thu nhập ổn định mà không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.

Tổ chức đánh giá việc thực hiện chính sách hỗ trợ một phần tiền đóng của Nhà nước từ ngày 1-1-2018 đối với người tham gia BHXH tự nguyện, từ đó kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các gói BH. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm các gói BHXH ngắn hạn linh hoạt đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, tiếp tục khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện quy trình, thủ tục tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện để tạo thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận tham gia và thụ hưởng các chế độ…