Thiếu nữ 18 tuổi tại Hà Nội bị nghi tử vong do ăn kiêng
Sau khi đã giảm được 20kg, thiếu nữ N.T.H (18 tuổi, trú tại Trần Khát Trân, Hà Nội) tiếp tục ăn kiêng và đột ngột tử vong vào sáng ngày 7.7.

Ngày 8.7, Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, 8h30 phút ngày 7.7, bệnh nhân H. (18 tuổi) nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã huy động lực lượng, máy móc để cấp cứu. Sau 50 phút, tim bệnh nhân đã đập trở lại. Bệnh nhân được chuyển lên khoa điều trị tích cực và sống hoàn toàn nhờ máy móc. Tuy nhiên, đến 3h sáng, bệnh nhân tử vong.

Các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân không nhiễm bất cứ loại độc tố nào. Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp tuy nhiên điều trị không đều.

Thiếu nữ 18 tuổi tại Hà Nội bị nghi tử vong do ăn kiêng - ảnh 1
  Giảm cân cấp tốc rất có hại cho cơ thể

Người nhà cho biết, sáng 7.7, không thấy bệnh nhân dậy đi học nên người nhà đã vào lay gọi thì bệnh nhân đã bất động hoàn toàn. Do bệnh nhân rất nặng (khoảng trên 70kg) lại ở tầng 4 nên người nhà phải mất gần 1 tiếng mới đưa bệnh nhân xuống tầng 1 để đưa đi cấp cứu. “Nếu bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn thì chỉ cần dưới 10 phút là đã có cứu được tính mạng. Đằng này, bệnh nhân đã bị bất tỉnh trong thời gian rất dài” – bác sĩ Giang cho biết.

Theo người nhà, bệnh nhân H. cao 1m60 nhưng nặng trên 90kg. Do đó, bệnh nhân đã sử dụng sữa dành cho người giảm cân, nhịn ăn trong thời gian dài. Bệnh nhân đã giảm được tới 20kg nhưng vẫn muốn giảm cân tiếp.

TS-Bác sĩ Cù Thị Hậu Nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục Dinh dưỡng, (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, cơ thể cần được cung cấp đủ dưỡng chất để duy trì sức khỏe, đảm bảo năng lượng hoạt động. Nếu ăn kiêng trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm. Hơn nữa, việc sụt cân quá nhanh có nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa, có hại cho các bộ phận khác của cơ thể như hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, tim mạch…

Chị em muốn ăn kiêng phải giảm khẩu phần ăn từ từ, tăng cường rau xanh, giảm tinh bột chứ không phải nhịn ăn hoàn toàn. Việc nhịn ăn chỉ uống thực phẩm chức năng hay nước chanh thay thế rất có hại cho sức khỏe.

Trước đó, tại Việt Nam, lực lượng liên ngành Hà Nội cũng đã phát hiện thực phẩm chức năng giảm cân xuất xứ từ Trung Quốc, có chứa hoạt chất Sibutramine - gây tác dụng xấu đối với tim mạch, trụy tim mạch, đặc biệt nguy hại với người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp.

Theo Dân Việt