(PL)- Ngày 14-8, Chủ tịch UBND xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước Trần Quang Vinh khẳng định không có việc đỉa tấn công người và xuất hiện dày đặc ở Bình Phước như một số báo đưa tin.

Theo chủ tịch xã Lộc Khánh, qua kiểm tra cho thấy ở suối Lạnh trên địa bàn xã có đỉa xuất hiện nhưng không có nhiều bất thường, bu đen đặc như các báo miêu tả. 

Chủ tịch UBND xã Lộc Khánh cho biết thêm việc một, hai người dân bị đỉa bám vào chân khi đi làm ở khu vực gần suối Lạnh là chuyện bình thường, không có hiện tượng đỉa bò vào nhà dày đặc để tấn công người. 

Trước đó, những ngày đầu tháng 8, trên địa bàn Lộc Khánh liên tục xảy ra mưa lớn, do nước suối Lạnh dâng cao, tràn vào sân nhà dân, kéo theo 1-2 con đỉa. Người dân tổ 10, ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh đã bắt những con đỉa này và chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, sau đó có người bình luận rằng đỉa bò vào nhà dân tấn công người. 

Vụ việc được nhiều tờ báo đưa tin mô tả thành sự việc “kinh dị” trên địa bàn xã Lộc Khánh khiến người dân lo sợ. 

Nguyên nhân đỉa xuất hiện ở suối Lạnh được chính quyền xã Lộc Khánh xác nhận là do năm nay mưa nhiều hơn các năm trước, kể cả trong mùa khô suối Lạnh vẫn đầy nước. 

Đồng thời khu vực suối trên được quy hoạch hơn 500 ha khu nhà ở cho công nhân nhà máy xi măng đã nhiều năm bị bỏ hoang, không canh tác, trong khi khu vực này là nơi chăn thả hàng trăm con trâu của đồng bào Khmer, S’tiêng đã tạo môi trường cho đỉa xuất hiện. 

Chính quyền xã Lộc Khánh khuyến cáo một số hộ dân sống sát bờ suối mua vôi rải quanh vườn nhà để trừ khử đỉa. Bên cạnh đó, các hộ dân khơi thông rãnh thoát nước xung quanh nhà, vệ sinh không để các vũng nước trong vườn làm nơi ẩn náu cho đỉa.

(Theo TTXVN)