Chiều 7-3, Bộ Y tế cập nhật thông tin chi tiết về trường hợp thứ 18 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.

Theo đó, bệnh nhân là NVT, 27 tuổi, quê Thái Bình. Bệnh nhân từng ở khu vực thành phố Daegu, Hàn Quốc; cùng em gái và hai người bạn đi siêu thị vào ngày 18 và 19-2.

Ngày 29-2, NVT bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này.

Đến sáng 4-3, T. cùng em gái ra sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam. Chuyến bay mang số hiệu VJ981 chở hai anh em T. cùng các hành khách khác nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, T. được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 ở TP Tam Điệp (Ninh Bình). Tại đây, sau khi khám sàng lọc phân loại và lấy mẫu, bệnh nhân được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao.

Ngày 5 và 6-3, T. vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho và rát họng. Đến rạng sáng 7-3, T. được chuyển lên khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

15 giờ ngày 7-3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của T., Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử ba đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly.

Cùng với đó, cơ quan y tế đã vận chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị, đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp (gồm em gái và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly với T.) đến Trung tâm y tế Tam Điệp và Trung tâm Y tế Hoa Lư.

Bộ Y tế cũng cho biết tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Đối với hai người bạn của NVT, họ trở về Việt Nam vào ngày 26-2 vừa qua và cũng đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, TP Hà Nội.