Sáng 1-11, trao đổi PV, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết Sở GD&ĐT đã chỉ đạo thu hồi ngay quyết định đuổi học một năm đối với bảy học sinh vì liên quan đến việc các em này bị cho là xúc phạm thầy cô trên Facebook.

Cũng theo bà Hằng, sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh liên quan đến quyết định đuổi học đối với bảy học sinh lớp 10A5 Trường THPT Nguyễn Trãi, đồng thời cũng nhận báo cáo của Trường THPT Nguyễn Trãi, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa ngay sau đó đã chỉ đạo các phòng ban liên quan tiến hành làm rõ sự việc liên quan đến việc các em xúc phạm thầy cô trên Facebook.

Thu hồi ngay quyết định đuổi 7 học sinh xúc phạm giáo viên - ảnh 1
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi quyết định kỷ luật. Ảnh: ĐT

“Bước đầu chúng tôi đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi các quyết định kỷ luật học sinh và thông báo ngay cho các em học sinh bị kỷ luật trở lại trường học bình thường từ ngày 2-11. Trong những ngày tới, Sở GD&ĐT yêu cầu Trường THPT Nguyễn Trãi phải rà soát toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật, mức độ vi phạm của học sinh để từ đó có hình thức xử lý kỷ luật đúng theo quy định của pháp luật, báo cáo Sở GD&ĐT xem xét quyết định.

Song song với đó là phải tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc đáng tiếc vì việc vi phạm của các em chưa đến mức phải đuổi học một năm. Hơn nữa việc xử lý như vậy là nóng vội vì quan điểm xử lý kỷ luật học sinh làm sao tạo điều kiện cho các em có cơ hội sửa chữa tiến bộ hơn.

Lý do khác nữa, các các em học sinh đầu cấp, mới vi phạm lần đầu, môi trường giáo dục thì phải có những hình thức xử lý kỷ luật mang tính giáo dục học sinh định hướng để tương lai các em tốt lên” - bà Hằng cho hay.

Trước làn sóng dư luận xã hội lên án việc các em học sinh bị đuổi học một năm, bà Hằng chia sẻ: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc trên. Nếu trường báo cáo Sở GD&ĐT trước khi ra quyết định thì không xảy ra sự việc đáng tiếc như mấy ngày vừa qua. Nhà trường nên tham khảo ý kiến của Sở trước khi ra quyết định thì sẽ không có sự việc này”.

Thu hồi ngay quyết định đuổi 7 học sinh xúc phạm giáo viên - ảnh 2
Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, nói rất đáng tiếc về sự vụ đuổi bảy học sinh xúc phạm thầy cô. Ảnh: Đ.TRUNG

“Quan điểm của Sở GD&ĐT là sẽ xử lý nghiêm từng cá nhân liên quan sau khi làm rõ quy trình xử lý kỷ luật học sinh của nhà trường, làm sao đảm bảo để các em học sinh không bị thiệt thòi, được quay lại trường học” - bà Hằng khẳng định.

Trước đó Pháp Luật TP.HCM phản ánh: Vào ngày 2-10, em MTr (lớp 10A5) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên đã bị giáo viên bộ môn thu giữ, sau đó giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích. Chiều cùng ngày, cô Bích phát hiện trên màn hình điện thoại của Tr. hiện lên cuộc nói chuyện từ tài khoản Facebook có tên là “ĐCB” với nội dung nói xấu thầy cô giáo và nhà trường. Sự việc tiếp tục diễn ra vào buổi tối cùng ngày.

Cô Bích đã báo cáo lại sự việc trên với lãnh đạo nhà trường, đồng thời mời phụ huynh của những học sinh có liên quan để trao đổi. Ngày 6-10, trường đã cung cấp các thông tin được đăng tải trên Facebook cho cha mẹ các học sinh nắm bắt được sự việc. Nhà trường cũng đã thành lập hội đồng xét kỷ luật tám em học sinh lớp 10A5, năm học 2018-2019 vì đã có hành vi lập nhóm trên Facebook nói xấu thầy cô, nhà trường.

Sau đó, Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Trãi căn cứ theo Thông tư 08/TT ngày 21-3-1988 về hướng dẫn khen trường và kỷ luật học sinh các trường THPT mới đưa ra các hình thức kỷ luật. Nhà trường cũng đã thông báo và bàn giao cho cha mẹ học sinh quản lý đối với những em bị đuổi học một năm.