Sáng 20-5, tại tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với hơn 800 công nhân lao động khu công nghiệp (KCN) vùng đồng bằng sông Hồng.

Công nhân phải mua điện, nước giá cao

Mở đầu phiên đối thoại, Thủ tướng mong muốn các công nhân trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc của mình. Ngay lập tức, nhiều công nhân bày tỏ sự lo lắng trước những thay đổi về chính sách bảo hiểm xã hội, giảm lương hưu đối với lao động nữ từ ngày 1-1-2018, vấn đề chăm lo sức khỏe công nhân... Đặc biệt, việc nhiều chủ nhà trọ thu giá điện, nước cao gấp nhiều lần so với giá điện người dân địa phương sử dụng.

“Hiện tại, người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, tức là giá cao hơn nhiều so với các hộ dân ở khu vực này. Đây là áp lực lớn, bởi thu nhập công nhân rất thấp. Vì vậy, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết…” - công nhân Nguyễn Thị Thanh Huyền, Công ty TNHH NMS Việt Nam (Hà Nam), nêu kiến nghị.

Lập tức Thủ tướng khẳng định việc chủ nhà trọ yêu cầu công nhân trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật. Đồng thời yêu cầu ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giải đáp việc này.

Trả lời Thủ tướng và công nhân, ông Dương Quang Thành cho biết việc cung ứng điện cho các khu nhà trọ đã được quy định tại Thông tư 16/2014 của Bộ Công Thương. Theo đó, ông Thành khẳng định với công nhân việc tăng giá điện, nước của chủ trọ hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. “EVN sẽ phối hợp với Sở Công Thương địa phương kiểm tra việc áp giá theo quy định của Chính phủ để có biện pháp xử lý kịp thời…” - ông Thành nói.

Ngoài ra, ông Thành cho rằng người lao động có thể sử dụng điện theo giá Nhà nước và chủ nhà trọ có thể ký hợp đồng mua bán điện với công ty điện lực theo giá điện sinh hoạt. Cùng đó, công nhân có thể ký trực tiếp với công ty điện lực với điều kiện một hộ thuê bốn người trở lên, có giấy tạm trú...

“Chúng tôi coi vấn đề cung cấp điện cho công nhân tại KCN là tiền đề phát triển các KCN… Vì vậy, nếu công nhân gặp khó khăn hoặc bị tăng giá điện sai quy định thì có thể gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng 19006768 để được giải đáp kịp thời” - ông Thành nhấn mạnh.

Nói thêm về việc này, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND và bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN, giám đốc điện lực các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm việc các chủ nhà trọ thu giá điện, nước sai quy định.

Thủ tướng gỡ khó chuyện ăn ở cho công nhân - ảnh 1
Thủ tướng trong buổi đối thoại với công nhân KCN vùng đồng bằng sông Hồng. Ảnh: VIẾT LONG

Tập trung xây nhà giá rẻ bán cho công nhân

Đề cập đến gánh nặng nhà ở, chi phí học hành, chị Phạm Thị Khuyên, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam, cho biết do là người ngoài tỉnh nên việc học hành của con em công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện ở Hà Nội, chính quyền và một số doanh nghiệp chỉ bố trí được 10% nhu cầu nhà ở và một trường mầm non với số lượng 300 cháu cho công nhân lao động tại KCN. Số còn lại đều phải thuê nhà ở trong dân và gửi con tại các nhóm trẻ tư thục nên chi phí sinh hoạt rất cao.

“Tôi đề nghị Chính phủ và chính quyền địa phương tạo điều kiện xây dựng nhiều nhà ở cho công nhân thuê, nhiều trường công lập gần các KCN để công nhân an tâm làm việc” - chị Khuyên trình bày mong muốn.

Nghe vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vấn đề nhà ở, trường học cho công nhân là vấn đề lớn, luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tại hai lần gặp gỡ, đối thoại với công nhân ở Đồng Nai và Đà Nẵng, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ này. “Các địa phương cần áp dụng mô hình xây dựng khu thiết chế công đoàn, bán nhà ở giá rẻ đối với công nhân” - Thủ tướng nói.

Đối với kiến nghị cụ thể của công nhân, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo TP Hà Nội phải xây dựng hệ thống nhà trẻ đạt tiêu chuẩn để con em công nhân được chăm nom tốt. Cần xây dựng nhà trẻ bằng phương thức xã hội hóa, tạo điều kiện tối đa cho công nhân.

Giải trình thêm trước Thủ tướng và công nhân về nội dung này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định TP luôn xác định chăm lo thiết chế công đoàn công nhân trên địa bàn. TP đã xây dựng trường mầm non tại KCN Bắc Thăng Long để phục vụ việc học tập của con em công nhân.

Ngoài ra, TP Hà Nội xây dựng nhà cho công nhân và cho thuê với giá 29.000 đồng/m2/tháng. TP cũng giao cho huyện Đông Anh đưa hai trường mầm non vào khu vực KCN Bắc Thăng Long. “Tháng 8 tới, TP sẽ triển khai nhà ở tại KCN Bắc Thăng Long với giá 200-400 triệu đồng/căn hộ” - ông Chung cho biết.

Công nhân ham học được Thủ tướng tặng máy vi tính

Tại buổi đối thoại với Thủ tướng, anh Vũ Xuân Đạt, công nhân Công ty Kefico (Hải Dương) kể về quá khứ khó khăn của mình nhưng nhờ ý chí phấn đấu, ham học hỏi đã giúp anh vượt lên. Anh Đạt bày tỏ sự khát khao được học tập, nâng cao trình độ để phù hợp với xu thế. “Tôi có một chiếc máy tính đã dùng gần 10 năm, giờ không còn sử dụng được, tôi đang tích cóp để mua máy tính mới. Cả nhà tôi cùng học vì con tôi cũng cần sử dụng máy vi tính” - anh Đạt chia sẻ.

Nghe vậy, Thủ tướng thay mặt đoàn đại biểu Trung ương quyết định tặng ngay cho gia đình công nhân Vũ Xuân Đạt bộ máy vi tính. Thủ tướng mong muốn bản thân anh Đạt có phương tiện để học tập tốt hơn, đồng thời khuyến khích những trường hợp tương tự như anh Đạt.

Yêu cầu quyết liệt gỡ khó cho người lao động

Thủ tướng yêu cầu có chính sách và giải pháp quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động. Phải kiên trì theo đuổi mục tiêu tăng năng suất và nâng cao phúc lợi ở từng doanh nghiệp thông qua việc tham mưu thể chế, lắng nghe doanh nghiệp và người lao động, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.