Thủ tướng: Khi nào đi học lại sẽ do Bộ GD&ĐT cân nhắc
(PLO)- Thủ tướng cho biết vấn đề khi nào đi học lại sẽ do bộ trưởng Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh, TP xem xét trong khung chương trình mà bộ đã công bố.

Sáng 27-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng, chống dịch.

Thủ tướng: Khi nào đi học lại sẽ do Bộ GD&ĐT cân nhắc - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đại diện Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cho biết số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu. Hiện tại, tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận ca nhiễm COVID-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có người mắc.

Tại Việt Nam, từ ngày 13-2 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới, tình hình dịch đang được kiểm soát.

Về các biện pháp phòng chống, Ban chỉ đạo cho hay Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không đã thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam. Đối với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, tất cả sẽ được rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch…

Đánh giá kết quả phòng chống dịch là tốt, tuy nhiên Thủ tướng lưu ý nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp, do vậy Việt Nam không được chủ quan.

Thủ tướng nhấn mạnh dù tốn kém, vất vả cũng phải làm, chứ dễ dãi, đơn giản, thiếu ý chí trong việc này thì sẽ thất bại, đồng thời yêu cầu phải kiên quyết cách ly bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam.

Về vấn đề đi học của học sinh, Thủ tướng nhận định do bộ trưởng Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh, TP xem xét trong khung chương trình mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Bộ GD&ĐT thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

H.PHƯỢNG - CHINHPHU.VN