Không tham quan cũng phải trả tiền?

Theo thông tin từ chị NTT (một du khách đến từ TP.HCM), thời gian gần đây diễn ra tình trạng khách du lịch phải trả tiền 10.000 đồng mới được lên tham quan ngọn hải đăng Hòn Chút. Để dẫn chứng, chị T. đã quay lại một đoạn clip.

Thực hư khách phải trả tiền tham quan hải đăng Hòn Chút - ảnh 1
Trạm hải đăng Hòn Chút. Ảnh: TT

Theo nội dung clip, việc thu tiền được diễn ra tại khu vực bán nước giải khát và đồ ăn vặt trên đường lên trạm hải đăng. Không cần biết du khách có nhu cầu tham quan hay chỉ ghé để nghỉ ngơi, mua nước… mà chỉ cần bước qua vạch quy định là sẽ có hai thanh niên đứng sẵn đếm người, thu tiền. Hai người này không mặc đồng phục, không có vé hay biên lai để đưa lại khách sau khi nhận tiền.

Chỉ “lỡ chân” bước qua khu vực bán nước vài bước chân nhưng chị T. cho biết gia đình chị đã phải trả 50.000 đồng cho dù không muốn lên tham quan hải đăng. “Chúng tôi mới chỉ đặt chân vào khu vực đường dẫn lên ngọn hải đăng đã có người đứng sẵn thu tiền mà không cần biết chúng tôi có lên tham quan hay không. Không chỉ có chúng tôi mà nhiều người khác cũng vậy, sau khi khách trả tiền họ cũng không đưa lại vé”, chị T. bức xúc.

"Khách tự nguyện hỗ trợ trạm" (!)

Đó là xác nhận của ông Phạm Xuân Quyền, Trưởng trạm hải đăng Hòn Chút khi trao đổi với PLO về phản ánh nêu trên của du khách sau khi đến hải đăng Hòn Chút tham quan.

“Không có quy định nào về việc thu số tiền 10.000 đồng, đó là tiền do các đoàn du lịch và khách tham quan ủng hộ (!). Toàn bộ số tiền này được sử dụng vào việc vệ sinh, dọn dẹp, vận chuyển nước ngọt lên trạm hải đăng phục vụ nhu cầu của khách. Điều kiện ngoài đảo khá khó khăn, nếu không có hỗ trợ thì chúng tôi không biết xoay xở làm sao vì không cho khách lên thì cũng không được, mà tiền vận chuyển một xe nước ngọt ra đảo đâu có thấp”, ông Quyền nói.

Thực hư khách phải trả tiền tham quan hải đăng Hòn Chút - ảnh 2
Đường lên trạm hải đăng Hòn Chút. Ảnh: TT

Cũng theo ông Quyền, tiền trên là hầu hết du khách ủng hộ theo tinh thần tự nguyện, không hề có việc ép buộc như đã phản ánh. Bình thường vẫn có một số đoàn du lịch tự đưa trạm tiền để hỗ trợ trạm mua nước ngọt từ đất liền về sử dụng vào công việc sinh hoạt, vệ sinh.

Trả lời việc hai người thanh niên đếm người để thu tiền như clip của chị T, ông Quyền cho biết đếm người là để kiểm soát số lượng người của các đoàn du lịch đông khách, tránh tình trạng lộn xộn. Đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở khách xả rác, vệ sinh đúng nơi quy định, thông báo rõ cho du khách về việc tự nguyện hỗ trợ trạm tiền mua nước, vệ sinh…

Việc nhận tiền hỗ trợ từ du khách bắt nguồn từ đề xuất của các hộ làm du lịch trên đảo Bình Hưng và đã kéo dài vài năm trở lại đây. Số tiền hỗ trợ ngoài chủ yếu được dùng vào đầu tư cơ sở vật chất, trồng thêm cây xanh, đảm bảo vệ sinh cảnh khu vực hải đăng mấy năm nay, mua thêm bàn ghế cho khách nghỉ chân hay làm mái che phục vụ du khách tham quan. Trước đó trạm hải đăng đã từng đóng cửa không đón khách du lịch nhưng bị người dân, nhất là những hộ dân làm du lịch trên đảo phản đổi vì làm thế sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ du lịch nói chung nơi đây. 

Ông PHẠM XUÂN QUYỀN, Trưởng trạm hải đăng Hòn Chút