Tiễn đưa một ngọn nến đã cháy hết mình
(PL)- Sáng 24-11, tang lễ của nhà báo Võ Như Lanh đã diễn ra trang trọng, đầy ắp những tình thân. Bởi ai đến đấy cũng như hiểu rằng nhà báo Võ Như Lanh đã sống như một ngọn nến cháy rực, tỏa sáng đến hết cuộc đời mình...

Tại tang lễ, đông đảo giới nhân sĩ trí thức, các gương mặt nhà báo kỳ cựu, tên tuổi trước lẫn sau 1975, những lãnh tụ, thành viên phong trào sinh viên học sinh đấu tranh trước năm 1975 đến viếng. Nhiều thế hệ nhà báo trẻ sau 1975, từng làm việc dưới quyền ông, hay chỉ học qua những lớp đào tạo phóng viên do ông giảng dạy, hoặc chỉ đơn thuần quý mến tài hoa của ông cũng tìm đến tiễn đưa.

Pháp Luật TP.HCM ghi nhận lại tâm tình của những người đến viếng.

Người truyền lửa cho nghề báo

Nhà báo NGUYỄN ĐÌNH NAM, nguyên Ủy viên Ban Biên tập - sáng lập viên báo Khoa Học Phổ Thông, nguyên Phó Tổng Biên tập Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn:

Tiễn đưa một ngọn nến đã cháy hết mình - ảnh 1
 
Từ năm 1989, tôi và anh Đặng Thanh Tâm về phụ anh Võ Như Lanh thành lập Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn. Lúc đó tờ báo gần như tay trắng, đến trụ sở cũng không có. Anh Lanh lúc đó đang là chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM đã mượn tạm phòng họp của hội cho tôi với anh Tâm đặt bàn làm việc tạm. Tiền không có, người không có, tất cả không nhận lương suốt ba tháng, vậy mà anh Lanh đã lãnh đạo mọi người gầy dựng được tờ báo lớn mạnh vượt qua những lúc khó khăn nhất. Bằng khả năng thuyết phục của mình, anh quy tụ được nhiều nhà trí thức - chuyên gia kinh tế giỏi ở nước ngoài làm cho thời báo như Vũ Quang Việt ở Mỹ, Trần Văn Thọ ở Nhật, Nguyễn Trí Dũng ở Nhật, Võ Tá Hân ở Singapore… tạo uy tín rất lớn cho tờ báo.

Ở trong nước, anh cũng quy tụ được nhiều những cây bút giỏi, người làm báo giỏi có tâm huyết về làm việc cùng với mình. Anh có khả năng rất hay là truyền cảm hứng yêu nghề, khơi dậy khả năng làm nghề và giữ được đam mê làm nghề ở những người cộng sự khiến họ quý trọng, tự hào, say mê, hưng phấn với công việc. Làm việc với anh, gần như ai cũng phát huy được hết khả năng bản thân dù đó là một phóng viên ngang tàng, một người làm tòa soạn cá tính, hay một nhà thơ gàn dở một chút…

Tiễn đưa một ngọn nến đã cháy hết mình - ảnh 2

Đoàn cán bộ lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tiễn đưa nhà báo Võ Như Lanh. Ảnh: PHƯỚC HƯỞNG

Nhà báo TRẦN NGỌC CHÂU - Tổng Biên tập kênh truyền hình kinh tế tài chính FBNC, nguyên Phó Tổng Biên tập Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, nguyên Tổng Thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ:

Tiễn đưa một ngọn nến đã cháy hết mình - ảnh 3
 
Anh Võ Như Lanh không có nhận thức kiểu to tát rằng mình sẽ đào tạo ra một lớp thế hệ nhà báo phải như thế này như thế kia. Cái mà anh làm nên sự thành công của mình ở Tuổi Trẻ và sau này là Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn là bản năng muốn đưa thông tin đến người đọc, rồi kiểm tra thông tin mình đưa tác động đến người đọc như thế nào. Rồi sau đó là muốn nhận, càng nhiều càng tốt, phản hồi từ người đọc, nhất là ý kiến… chê (bây giờ gọi là phản biện). Điều này ở anh đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người như tôi muốn làm báo kiểu đưa thông tin (chính xác nhất có thể) cho người đọc, một kiểu báo chí “hướng về người đọc”, vượt khỏi kiểu báo chí tuyên truyền. Và anh đã tạo điều kiện rất tốt, giữ cho những người làm báo kiểu như thế phát huy được khả năng cũng như khát vọng nghề nghiệp của mình.

Trách nhiệm với thế hệ trẻ

Tiến sĩ toán học NGUYỄN XUÂN SANH:

Tiễn đưa một ngọn nến đã cháy hết mình - ảnh 4
 
Anh Lanh đã rất tâm huyết với “Tủ sách dạy nghề” dành cho bạn trẻ bởi ở Việt Nam nhiều năm qua việc đào tạo nghề không được quan tâm đúng mức, đúng thực tế mà chỉ chạy theo việc học lấy bằng cấp học một cách hình thức. Anh hợp tác với nhiều nhà khoa học ở Đức, Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức, cùng với Quỹ Saigon Times Foundation do anh điều hành xuất bản nhiều cuốn sách dạy nghề biên dịch từ nước ngoài sang tiếng Việt. Những cuốn sách này đã được một số trường dạy nghề trong nước chọn sử dụng”.

Nhà báo ĐẶNG DŨNG, Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ:

Tiễn đưa một ngọn nến đã cháy hết mình - ảnh 5
 
Anh Võ như Lanh là một trong những người thủ trưởng tôi có tình cảm quý mến chân thành bởi con người và cách quản lý công việc của anh. Anh rất quan tâm với sự nghiệp của báo Tuổi Trẻ, quan tâm đến thế hệ trẻ tiếp nối một cách có trách nhiệm, có tình cảm, những điều đó khiến tôi rất xúc động. Những lúc gặp nhau anh luôn hỏi thăm tôi về sự phát triển của Tuổi Trẻ, hỏi han có khó khăn gì không, rồi anh động viên anh em: Trong điều kiện làm báo khó khăn như hiện nay, người làm báo phải giữ được cái tâm trong sáng để vượt qua trở ngại.

Nhà báo TRƯƠNG ANH DŨNG, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Lao Động:

Anh Lanh là người không thích hình thức, rất trọng thực tiễn. Anh là người luôn đòi hỏi người làm việc dưới quyền mình luôn suy nghĩ cái mới, không chấp nhận lối mòn.

HÒA BÌNH ghi