Hơn 13 giờ ngày 12- 10, sau lễ viếng và lễ truy điệu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia, linh cữu PGS Văn Như Cương đã được đưa lên xe, chầm chậm rời khỏi cổng nhà tang lễ.

Linh cữu của PGS Văn Như Cương sẽ lần lượt đưa qua ngôi trường THPT Lương Thế Vinh cơ sở A (Nam Trung Yên) và Cơ sở 2 (Tân Triều) nơi thầy từng gắn bó. Tại đây, các thế hệ học sinh, giáo viên đang học tập công tác tại trường sẽ cùng làm lễ đưa tiễn người thầy giáo đáng kính của mình. Sau đó, linh cữu thầy sẽ được chuyển đến Nghĩa trang Văn Điển để thực hiện nghi lễ hỏa táng.

Trước đó hàng ngàn người, trong đó có rất đông các thế hệ học trò của trường Lương Thế Vinh cũng có mặt để đưa tiễn người thầy của mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tiếng khóc nghẹn ở lễ tang nhà giáo Văn Như Cương - ảnh 1
GS Đỗ Đức Thái (Trưởng khoa Toán-Tin, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đọc điếu văn.

Tại phần lễ, anh Trần Thọ, đại diện các thế hệ học trò trường Lương Thế Vinh đã phát biểu cảm nghĩ của mình. “Chúng con yêu thầy và đang làm theo lời thầy dạy, không cần phải ông nọ bà kia, trước hết các con cần phải làm người tử tế”, anh Thọ nói.

Cảm ơn tấm lòng của những người có mặt, con gái cả của thầy Văn Như Cương cũng xúc động bày tỏ tấm lòng của mình với người bố mà bà cho rằng đó là người tinh tế chu đáo. Thay mặt gia đình, bà cũng hứa di nguyện của bố, nhân cách của  bố sẽ được gia đình và các thế hệ học trò tiếp tục giữ gìn, phát triển. Trong đó có việc phải làm người tử tế.

Bài phát biểu của bà nhiều lần ngắt quãng khi nói đến cha mình. Tiếng khóc nấc rộ lên trong không gian kín đặc người của nhà tang lễ, khi bà nói: “Mẹ và con nhớ bố rất nhiều”.

Cuối buổi lễ, cựu học sinh trường Lương Thế Vinh đã đứng lại bên nhau, họ hát vang bài hát: Bài học đầu tiên… tiễn đưa người thầy yêu quý về miền cực lạc. 

Một số hình ảnh tại lễ tang:

Tiếng khóc nghẹn ở lễ tang nhà giáo Văn Như Cương - ảnh 2
Gia quyến PGS Văn Như Cương.

Tiếng khóc nghẹn ở lễ tang nhà giáo Văn Như Cương - ảnh 3
Con gái cả của PGS Văn Như Cương đọc lời cảm ơn.

Tiếng khóc nghẹn ở lễ tang nhà giáo Văn Như Cương - ảnh 4
Anh Trần Thọ, đại diện cựu học sinh trường Lương Thế Vinh đọc lời phát biểu , hứa trước linh cữu thầy sẽ đoàn kết và tiếp tục thực hiện các di nguyện, lời dạy của thầy.

Tiếng khóc nghẹn ở lễ tang nhà giáo Văn Như Cương - ảnh 5
Giây phút đi qua lĩnh cữu, ít ai cầm được nước mắt.

Tiếng khóc nghẹn ở lễ tang nhà giáo Văn Như Cương - ảnh 6
Kể cả những người đàn ông mạnh mẽ, cũng không kìm được tiếng nấc của mình trong giây phút tiễn đưa.

Tiếng khóc nghẹn ở lễ tang nhà giáo Văn Như Cương - ảnh 7
Linh cữu nhà giáo Văn Như Cương sẽ đi qua các cơ sở của trường.