Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ cá thể gấu 14 tuổi
(PL)- Ngày 25-3, các bác sĩ và chuyên gia của Tổ chức Động vật châu Á đã bắn thuốc gây mê, kiểm tra sức khỏe cho con gấu (có tên Tí Mập, 14 tuổi) đang nuôi nhốt tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) và vận chuyển con gấu này về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo.

Trước đó, từ năm 2000, ông Nguyễn Hồng Việt (ngụ Phan Thiết) mua con gấu này về nuôi từ nhỏ, đặt tên là Tí Mập. Ông Việt nuôi nhốt gấu trên tầng bốn căn biệt thự của gia đình để khai thác mật. Đầu năm 2014, ông Việt đã tự nguyện làm đơn gửi đến kiểm lâm địa phương nhờ đưa Tí Mập về với môi trường hoang dã. Để đưa con gấu nặng hơn 150 kg từ lầu bốn xuống an toàn, các bác sĩ đã phải đo nhịp tim, thăm khám liên tục.

Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ cá thể gấu 14 tuổi - ảnh 1
 
BS thú y Joost Phillipa (người Hà Lan) kiểm tra nhịp tim của Tí Mập. Ảnh: PN

Theo Tổ chức Động vật châu Á, do đoạn đường từ Phan Thiết đến Tam Đảo khá dài (1.700 km) và xấu nên cứ sau hai giờ đồng hồ vận chuyển, đoàn cứu hộ sẽ cho Tí Mập nghỉ ngơi để không bị ảnh hưởng sức khỏe. Dự kiến sau ba ngày, trưa 28-3 đoàn cứu hộ sẽ đưa Tí Mập đến nơi an toàn. Suốt hành trình, tổ chức này sẽ ghi lại nhật ký bằng hình ảnh, video clip.

Phan Thiết là TP thứ hai của Việt Nam cùng với Huế đã chính thức xóa bỏ việc nuôi gấu trang trại với mục đích thương mại.

PHƯƠNG NAM