Ngày 13-5, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đã có buổi làm việc với UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP.HCM) về việc chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng gặp khó khăn do COVID-19 trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, hiện công tác chi trả tiền cho các diện chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn đang được thực hiện khẩn trương.

Cụ thể, trợ cấp cho các diện bảo trợ xã hội là 598/695 người với số tiền 897 triệu đồng. Hiện còn 97 trường hợp chưa lên nhận (46 trường hợp cho thuê hoặc đã bán nhà đi khỏi địa phương, không liên hệ được; 51 trường hợp đã về quê với con cháu chưa lên thành phố, hẹn qua 15-5 mới lên nhận).

Trợ cấp cho diện chính sách là 224/224 người với số tiền 336 triệu đồng. Trợ cấp diện hộ nghèo, hộ cận nghèo là 176/176 hộ với 659 nhân khẩu với số tiền 494.250 ngàn đồng, đồng thời thực hiện chi trả hỗ trợ tiền điện quý I cho các hộ nghèo theo chỉ đạo của quận. Chi trả cho 168/168 người bán vé số (tỉ lệ 100%) với số tiền 120 triệu đồng.

TP.HCM: 1 người nhiễm chất độc da cam từ chối nhận tiền hỗ trợ - ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, phát biểu tại buổi làm việc sáng nay. Ảnh: NQ

“Có một người bị nhiễm chất độc màu da cam đến phường để nhận tiền hỗ trợ, nhưng sau đó người này đã gửi toàn bộ số tiền lại cho phường và nhờ phường chăm lo cho người khó khăn hơn” - ông Tuấn chia sẻ.

Về thực hiện khảo sát, lập hồ sơ những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ông Tuấn cho biết qua khảo sát ban đầu cho thấy tại phường có khoảng 4.000 người  bị ảnh hưởng đã kê khai thông tin. Phường đã hoàn tất 632 hồ sơ gửi về Phòng LĐ-TB&XH quận xem xét, tiếp tục chỉ đạo 9 khu phố, 102 tổ dân phố và ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền về làm hồ sơ nhận trợ cấp đợt 2 (dự kiến thông qua ngày 19-5).

Theo ông Tuấn, ngoài chính sách chung của TP và của Chính phủ, phường cũng vận động mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hơn 200 triệu đồng, thực hiện mô hình ATM gạo...

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc chi trả cũng gặp nhiều khó khăn như địa bàn rộng, dân cư đông, đa phần dân nhập cư với ngành nghề sinh sống đa dạng nên công tác khảo sát, lập danh sách, triển khai cũng có lúc, có nơi chưa kịp thời. Cạnh đó còn gặp lúng túng trong xác định ngành nghề được hỗ trợ và hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ.

Mặt khác, số lượng người nhận hỗ trợ các diện khá đông, thời gian chi trả ngắn nên cũng gặp áp lực trong việc chi trả tại nhà trong giai đoạn phòng, chống COVID-19. Nhiều trường hợp cán bộ phải đến nhà 3-4 lần mới gặp.

TP.HCM: 1 người nhiễm chất độc da cam từ chối nhận tiền hỗ trợ - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: NQ

Ông Tuấn cũng đề xuất đối với các ngành nghề khác không nằm trong danh mục được hỗ trợ, mong cấp trên sớm có văn bản hướng dẫn, trả lời để triển khai vì các đối tượng này cũng là diện khó, bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như thợ hồ, may gia công, làm hành tỏi tại nhà.

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nói: “Ngoài những chính sách chung của Chính phủ, phường Hiệp Bình Chánh đã vận động và hỗ trợ cho những lực lượng khác một cách kịp thời. Không chỉ phường mà các khu phố cũng đều tổ chức chăm lo. Đó là một điều đáng hoan nghênh".

"Qua báo cáo cho thấy phường đã làm việc rất kịp thời, nắm chắc danh sách những đối tượng hỗ trợ. Tôi mong rằng gói 62.000 tỉ đồng sẽ tiếp tục được triển khai khẩn trương, quyết liệt, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sai phạm, trục lợi chính sách”.