Trong hai ngày 18 và 19-2, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh đã ký quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế với hai người dân trở về từ vùng dịch.

TP.HCM cách ly y tế 2 người từ vùng dịch trở về - ảnh 1
Cán bộ, đoàn viên phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức tặng khẩu trang miễn phí và tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh cho người dân. Hiện quận Thủ Đức đang thực hiện nhiều phương án đề phòng dịch. (Ảnh do Phòng VH-TT quận Thủ Đức cung cấp)

Trong đó, một người vừa trở về từ tâm dịch thuộc địa bàn thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc vào ngày 12-2. Người này đã ở vùng tâm dịch trong 13 ngày (từ ngày 31-1 đến 12-2), sẽ được cách ly tại BV dã chiến huyện Củ Chi.

Người còn lại đã có thời gian dài ở thị xã Lạc Dương, Tuyền Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc (từ ngày 13-10-2019 đến 14-2-2020). Người này vừa trở về địa bàn vào ngày 14-2, sẽ được cách ly tập trung tại quận Thủ Đức (đường 16, phường Linh Trung, quận Thủ Đức).

Cả hai người đều được cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày 14-2. Trong thời gian này, cả hai người không được rời khỏi khu cách ly trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. 

 

Hiện BV quận Thủ Đức đã nhanh chóng triển khai thực hiện khu cách ly tại BV gồm 20 giường bệnh đạt chuẩn: Phòng áp lực âm, đầy đủ trang thiết bị, máy móc, các biện pháp bảo hộ cần thiết tại lầu 3 khu C và E. Ngoài ra còn có thêm ba khu cách ly:

1. Khu cách ly tại Phòng khám đa khoa Linh Trung gồm 10 giường bệnh: Khám bệnh, cách ly điều trị cho bệnh nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 1, Phòng khám đa khoa Linh Xuân, Phòng khám vệ tinh Bình Chiểu và các khu vực lân cận.

2. Khu cách ly tại Phòng khám đa khoa Linh Tây gồm 50 giường bệnh: Khám bệnh, cách ly điều trị cho bệnh nhân ở khu vực phường Linh Tây và các khu vực lân cận.

3. Thành lập BV cách ly tại khu C với quy mô 50 giường bệnh. Xây dựng các phương án cách ly khu BV hiện tại, chuẩn bị nhân sự và có phương án huy động sinh viên y khoa tham gia chống dịch (nếu cần), di dời tạm thời bãi giữ xe cho bệnh nhân.