Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM chiều 13-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết với sự triển khai tích cực của TP, của các ngành y tế, giao thông, công an, đã giữ được cho TP bình yên.

TP.HCM xây bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm ở trường học - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Theo bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nguy cơ lớn nhất là lao động của các doanh nghiệp đi làm, làm sao đảm bảo an toàn về vấn đề này. Thời gian qua, cấp ủy và 24 quận huyện đã vào cuộc, báo cáo chủ trương đã triển khai đến tất cả doanh nghiệp.

Ông Nhân yêu cầu phấn đấu đến 25-4 tất cả doanh nghiệp đều có đánh giá để rà soát một lần. Vào tháng 5 sẽ yên tâm hơn khi doanh nghiệp tiếp tục đi làm, tiếp tục sản xuất mà vẫn đảm bảo an toàn.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị các ngành các cấp xây dựng phương án đi học trở lại sao cho an toàn. “Đề nghị cân nhắc các trường học có cần bộ tiêu chí không. Theo tôi việc này có lẽ nên làm, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, các rường đại học cũng phối hợp xây dựng, từ nay đến 30-4 phải xong” – ông Nhân nói và cho rằng nếu hết tháng 4 điều kiện thuận lợi thì giữa tháng 5 đi học trở lại.
Ngoài ra, ông Nhân cũng đề nghị quan tâm đến đời sống những người khó khăn, người lớn tuổi, đẩy mạnh và có lộ trình giải ngân hỗ trợ người lao động mất việc làm trong vài ba tháng qua.

Trước đó, dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân, ngày 6-4, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM đã ban hành bộ chỉ số rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp với 10 chỉ số thành phần.

Mỗi chỉ số thành phần đều có điểm số để doanh nghiệp tự đánh giá và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP sẽ giám sát chỉ số rủi ro lây nhiễm của doanh nghiệp.
Ví dụ như nếu chỉ số rủi ro lây nhiễm từ 80%-100% thì doanh nghiệp đó phải ngừng sản xuất, từ 50%-80% thì doanh nghiệp phải có giải pháp để giảm rủi ro mới được sản xuất, chỉ số 30-50% thì doanh nghiệp có thể sản xuất với điều kiện không có chỉ số thành phần từ 7 điểm trở lên.
Chỉ số rủi ro lây nhiễm dưới 30% thì doanh nghiệp được sản xuất với điều kiện phải kiểm tra định kỳ và khắc phục các hạn chế đối với chỉ số thành phần cao nhất. Chỉ số rủi ro lây nhiễm 10%, tức rất ít rủi ro thì doanh nghiệp được sản xuất bình thường.