Trại hè Phật giáo giúp tuổi trẻ học đường không bạo lực
(PLO)- Có điều gì khác biệt giữa một trại hè “Tuổi trẻ và Phật giáo” với một trại hè thông thường? 

Sáng 19-7, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp báo công bố Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo lần thứ 2 với chủ đề “Hào khí miền Đông”. Hội trại diễn ra từ ngày 19 đến 22-7 tại Thiền viện Phước Sơn, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Hội trại quy tụ 4.000 bạn trẻ 14-25 tuổi đến từ sáu tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ. Ngoài ra còn có 500 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ công tác tổ chức hội trại.

Trại hè Phật giáo giúp tuổi trẻ học đường không bạo lực - ảnh 1
Các hòa thượng, thượng tọa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam giải đáp về hội trại tại cuộc họp báo sáng 19-7. Ảnh: HÒA BÌNH

Làm thế nào để có thể cho con em tham gia được hội trại? Hội trại này có gì khác với hội trại thông thường?... Là những câu hỏi được quan tâm nhất trong cuộc họp báo.

Theo các hòa thượng, thượng tọa, các trại sinh tham gia hội trại được chọn từ các câu lạc bộ gia đình Phật tử, hay sinh hoạt gia đình Phật tử thuộc Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử, Phân ban Thanh niên - Sinh viên - Học sinh Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở các chùa, thiền viện địa phương. Phụ huynh muốn con được tham gia hội trại cần đưa con đến sinh hoạt gia đình Phật tử ở các chùa để được đăng ký.

Trại hè Phật giáo giúp tuổi trẻ học đường không bạo lực - ảnh 2
Trại sinh hội trại "Tuổi trẻ và Phật giáo". Ảnh: HÒA BÌNH

Hội trại sẽ có nhiều hoạt động khác các trại hè thông thường. Cụ thể như các trại sinh sẽ được nghe pháp, tọa thiền, hướng đến văn hóa từ bi, hỉ xả của Phật giáo. Biết sống từ ái khoan hòa. Điều này đặc biệt đáng quan tâm trong khi tuổi trẻ học đường hiện nay đang có nhiều hành động bạo lực, bị tác động bởi bạo lực học đường.

Ngoài ra, các trại sinh sẽ có những buổi tọa đàm với các chủ đề về gia đình, cuộc sống, hướng đến lối sống tốt đẹp cho xã hội như bảo vệ môi trường, không xả rác ra môi trường.

Đặc biệt, trước thực tế có học sinh đã tự tử, để lại di thư do áp lực học hành, thi cử, tại hội trại sẽ có những buổi nói chuyện tâm lý để tháo gỡ vướng mắc tâm lý trong gia đình giữa cha mẹ và con cái, giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn. Qua đó cha mẹ không tạo áp lực học hành, thi cử cho con. Con cái biết sự vất vả, hiểu tình thương, sự quan tâm cha mẹ dành cho mình…

Hội trại cũng nhắc nhở, giáo dục các em trở về với cội nguồn dân tộc, gắn bó với những truyền thống tốt đẹp của ông cha. Biết nhớ ơn tiền nhân đã đem đến cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay.

HÒA BÌNH ​