Trao huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’ cho học sinh lao ra lũ cứu cô giáo
(PLO)-Chiều 27-9, tại Trường THPT Cù Huy Cận (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), Thừa ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Hoàn – Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Nguyễn Hữu Thắng (17 tuổi, học lớp 11A4, Trường THPT Cù Huy Cận) – đã có hành động dũng cảm lao ra dòng nước lũ cứu cô giáo bị lật đò.

Trước đó, sáng 21-9, Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh, Huyện đoàn Vũ Quang và Trường THPT Cù Huy Cận đã tổ chức lễ tuyên dương dưới cờ, khen thưởng, tặng giấy khen cho em Thắng.

Tại buổi lễ, ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã trao giấy khen cho em Thắng, đồng thời, phát động phong trào nêu gương, hưởng ứng hành động dũng cảm của em Thắng.

Trao huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’ cho học sinh lao ra lũ cứu cô giáo - ảnh 1

Em Nguyễn Hữu Thắng đã có hành động dũng cảm lao ra dòng nước lũ cứu sống cô giáo bị lật đò.  

Như đã đưa tin, sáng 19-9, nước lũ vẫn còn nhấn chìm đoạn đường từ nhà của vợ chồng thầy Nguyễn Trần Hữu và cô Trần Thị Mạnh đến trường THPT Cù Huy Cận. Do vậy, vợ chồng thầy Hữu, cô Mạnh phải chèo đò vượt lũ đến lớp dạy học sinh. 

Khi chèo gần đến cổng trường, chiếc đò của vợ chồng thầy Hữu, cô Mạnh bị lật xuống nước lũ đục ngầu. Lúc này, cô Mạnh bị dòng lũ dữ cuốn trôi vào cống chìm qua đường.

Em Thắng kể lại: “Lúc đó, em trên đường đến lớp, thấy thầy Hữu bơi, tay níu được bờ. Còn cô Mạnh bị nước hút vào cống trôi qua cống nước chới với trên cánh đồng lũ. Em liền cởi áo lao xuống bơi đến vị trí cô Mạnh thì do cô bị hoảng quá nên ôm em rất chặt. Lúc đó, em biết em bị ôm chặt rất khó bơi, nguy hiểm cho cả cô và trò nên em cố gắng lấy bình tĩnh gỡ tay cô Mạnh ra rồi cầm lấy áo cô Mạnh để bơi, đưa cô vào bờ. Với sự giúp đỡ của mọi người và các bạn, em đã đưa cô lên bờ an toàn. Sau đó, em đến nhà bạn mượn quần áo để tắm, thay quần áo ướt trên người rồi đến trường tiếp tục học tập”.

Em Thắng cũng cho biết, em tự học bơi và biết bơi từ năm học lớp 6. Em Thắng cũng tìm hiểu và biết cách cứu người bị đuối nước là không để người bị đuối nước quá hoảng sợ và lo lắng mà ôm chặt vào mình dễ dẫn đến cả hai cùng chìm. Thắng là học sinh ngoan, học lực khá và liên tục làm lớp trưởng từ THCS đến nay.

ĐẮC LAM