Trẻ bị lùn vì cha mẹ... cãi cọ
Việc lớn lên trong một gia đình thiếu tình yêu có thể làm cho trẻ em có chiều cao kém hơn so với bạn bè cùng lứa.

Các nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống, tập thể dục và ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao toàn diện. Tuy nhiên, mới đây, nghiên cứu của một bệnh viện thuộc đại học Đông Nam, Trung Quốc cho thấy việc trẻ lớn lên trong môi trường thiếu tình yêu thương cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiều cao.

Cha mẹ bất hòa ảnh hưởng tới tăng trưởng của trẻ

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc con cái thiếu tình thương của cha mẹ, đặc biệt là của mẹ sẽ tác động xấu tới chiều cao. Nguyên nhân trực tiếp là các âm thanh của tiếng cãi cọ sẽ ảnh hưởng tới các bé, khiến trẻ bị thấp hơn vài cm so với người bình thường.

Ngoài ra, nếu thiếu sự chăm sóc của người mẹ, trẻ thường bị ức chế cảm xúc, gây ảnh hưởng tới chức năng của tuyến giáp, làm giảm hormone tăng trưởng ở trẻ.

Những đứa trẻ trong gia đình thiếu hạnh phúc thường có giấc ngủ không sâu, dễ bị thức giấc và khóc khi thức dậy. Đây là điều gây ảnh hưởng tới hormone tăng trưởng cũng như các dấu hiệu tự kỷ, hiếu động thái quá, dễ bị kích động.

Trẻ bị lùn vì cha mẹ... cãi cọ - ảnh 1
Tình yêu thương cũng là một dạng dinh dưỡng kích thích chiều cao của trẻ. Ảnh minh họa 

Các yếu tố khác ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Việc thức khuya, sống trong môi trường thiếu ánh sáng, thiếu các dinh dưỡng thiết yếu và dậy thì sớm cũng gây ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ.

Cha mẹ cần lưu ý bổ sung nhóm thực phẩm chứa lysine, kẽm và canxi là những yếu tố quan trọng để trẻ phát triển chiều cao. Đặc biệt, lysine được coi là chìa khóa cho việc tiết hormone tăng trưởng. Nhóm  thực phẩm chứa lysine và protein bao gồm thịt, gia cầm, trứng, sữa, cá, tôm,, sản phẩm sữa, đậu, vừng đen ...

Các loại thực phẩm giàu kẽm bao gồm hải sản, thịt nội tạng, lòng đỏ trứng, đậu, đậu phộng, hạt kê, củ cải và bắp cải ...

Canxi là thành phần chức năng chính của xương. Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm các sản phẩm sữa, đậu nành, cá và hải sản ...

Bên cạnh đó, cần cho trẻ hoạt động ngoài trời nhiều vì ánh nắng cũng có thể kích thích sự phát triển chiều cao.

Theo MM (Womenmovie-Khám Phá)