Phụ huynh xếp hàng đăng ký cho con xét nghiệm sán lợn tại trường mầm non Thanh Khương sáng 18/3. Ảnh minh họa. Nguồn: VNE
Phụ huynh xếp hàng đăng ký cho con xét nghiệm sán lợn tại trường mầm non Thanh Khương sáng 18/3. Ảnh minh họa. Nguồn: VNE
(PLO)- Công an đã triệu tập nam thanh niên đăng tải thông tin không đúng sự thực về “thịt lợn gạo” tại Bắc Ninh.

Ngày 19-3, lãnh đạo Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết đã triệu tập NBM (31 tuổi, trú tại xã Ngũ Thái) để làm rõ việc đăng tải thông tin lên mạng xã hội Facebook về “thịt lợn gạo” tại một số trường mầm non trên địa bàn.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thông tin mà M. đăng tải là giả. Nam thanh niên này đăng tải một số hình ảnh về thịt nhiễm sán lợn lên trang cá nhân của mình với nội dung "cần các bậc phụ huynh xã Ngũ Thái lên tiếng, không ngờ xã mình cũng nhận thịt nhiễm sán... ".

Khi phát hiện thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang cho người dân, Công an huyện Thuận Thành đã yêu cầu M. gỡ bỏ nội dung, đính chính.

Hiện nay, đơn vị này đang tiếp tục xác minh và sẽ có đề xuất với cấp trên về hướng xử lý đối với M. theo quy định của pháp luật.

Trước đó, mạng xã hội Facebook cũng đăng tải đoạn clip trường mầm non Thanh Khương cho học sinh ăn thịt lợn nghi bị mắc bệnh sán gạo.

Ngày 5-3, một số phụ huynh tiếp tục đến trường, kiểm tra thức ăn của các cháu và livestream lên Facebook với nội dung “trường mầm non Thanh Khương sử dụng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn để chế biến cho các cháu ăn”, từ đó kích động các phụ huynh kéo đến tập trung đông người ở trường và đón học sinh về nhà.

Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành đã mời công an vào kiểm tra, thu giữ hơn 10kg thịt gà được cấp đông của Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành và làm thủ tục chuyển giao, gửi mẫu đi giám định ở Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vào cuộc xác minh, Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận không có cơ sở để xét nghiệm mẫu thịt lợn từ đoạn clip được đăng tải trên Facebook ngày 22-2, vì không còn mẫu.

Đối với thịt gà và xương gà được trường mầm non Thanh Khương sử dụng làm thực phẩm cho học sinh ngày 5-3, kết quả xét nghiệm cho thấy đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

T.PHAN