Trước khi dùng mật gấu, nên xem phim này
(PLO)- Với thời lượng chỉ hơn 1 phút nhưng phim đã chạm đến trái tim khán giả bởi những thước phim chân thực, ám ảnh.

Phim tái hiện hành trình ngược dòng thời gian đến những trại gấu nơi diễn ra quá trình trích hút tàn nhẫn và bất hợp pháp để tạo ra lọ mật gấu…

Những chú gấu dần kiệt sức khi bị hút mật.

Bộ phim có tựa đề “Quay ngược thời gian” do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thực hiện vừa ra mắt hôm nay 11-6. Khán giả sẽ được đến với một hành trình “tua” ngược thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của mật gấu.

Bắt đầu từ một lọ mật gấu trong tay người dùng, phim tái hiện hành trình ngược dòng thời gian đến những trại gấu nơi diễn ra quá trình trích hút tàn nhẫn và bất hợp pháp để tạo ra lọ mật gấu.

Mở đầu phim là cảnh người mẹ đưa cho con gái mình một lọ mật gấu để chữa vết bầm trên cánh tay. Liền ngay sau đó, người xem sẽ từng bước đi theo một diễn biến ngược, từ căn nhà cô gái đang đứng đến hiệu thuốc đông y nơi mẹ cô mua lọ mật gấu và tiếp đó là đến cảnh chuồng cũi, nơi mà những cá thể gấu bị trích hút mật.

Bên cạnh việc vạch trần bí mật nằm sau phương thuốc cổ truyền được nhiều người Việt Nam sử dụng. “Quay ngược thời gian” cũng truyền tải thông điệp mật gấu đã không còn chỗ đứng trong cuộc sống hiện đại và việc sử dụng sản phẩm này cần phải chấm dứt.

Phim “Quay ngược thời gian kết thúc bằng thông điệp “Sử dụng mật gấu là hành vi lỗi thời trong xã hội văn minh’. Với người xem, nhiều người còn thấy một thông điệp “Sử dụng mật gấu là tội ác”.

Bộ phim là một phần trong chiến dịch bảo vệ gấu của ENV và các đối tác là Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, Tổ chức Four Paws nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và góp phần bảo vệ gấu tự nhiên tại Việt Nam.

“Nuôi nhốt gấu đang dần đi đến hồi kết,” bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc ENV nhận định. “Hiện nay vẫn còn khoảng 700 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong những chuồng cũi chật hẹp. Người nuôi nhốt gấu sẽ không có lí do gì tiếp tục nuôi nhốt gấu nếu cộng đồng không tiêu thụ và sử dụng mật gấubà Dung nhấn mạnh.

Hiện tại, rất nhiều người Việt Nam đã từ bỏ thói quen sử dụng mật gấu trong quá khứ, và thay vào đó là sử dụng các phương pháp y học khác văn minh và hiệu quả hơn.

Theo một nghiên cứu của ENV công bố năm 2015, nhu cầu sử dụng mật gấu đã giảm 61% so với năm 2009. Quan trọng hơn cả, ngày càng có nhiều chủ gấu tự nguyện từ bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu và chuyển giao các cá thể gấu nuôi của mình tới các trung tâm cứu hộ. Đây là những tín hiệu tích cực cho thấy cộng đồng nói chung và những chủ nuôi gấu nói riêng đã ngày càng nhận thức tốt hơn về vấn nạn nuôi nhốt gấu. Điều này cũng báo hiệu tình trạng nuôi nhốt gấu ở Việt Nam đang đi đến hồi kết.

Năm 2015, tại Việt Nam có hơn 4300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước. Hiện nay, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm và chỉ còn khoảng 700 cá thể tại chủ yếu các cơ sở tư nhân. 

Trong hơn 15 năm qua, ENV cùng các đối tác đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm từng bước chấm dứt tình trạng nuôi gấu lấy mật tại Việt Nam.

ENV kêu gọi cộng đồng lan toả thông điệp bảo vệ gấu đến những người xung quanh và thông báo các vi phạm về gấu qua đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD 1800-1522.

NGUYỄN TRÀ