. Thưa ông, ngày 1-6, báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh tình trạng một số cây xăng trên quốc lộ 20 nhận tiền của tài xế để chung tháng cho CSGT Lâm Đồng, cụ thể là Trạm Madagui. Với tư cách là trưởng phòng, ông đánh giá tình trạng đó như thế nào?

+ Trước hết tôi xin cảm ơn những thông tin mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, trong đó có những thông tin liên quan đến lực lượng CSGT của chúng tôi.

Ngay khi về nhận nhiệm vụ trưởng phòng PC67, tôi có nghe dư luận về việc một số cây xăng nhận tiền chung tháng cho CSGT. Tôi đã thành lập một tổ công tác đặc biệt trực tiếp làm việc với một số tài xế, chủ cây xăng để xác minh, làm rõ những thông tin nói trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có cây xăng nào thừa nhận họ nhận tiền để chung cho CSGT.

(Ảnh chụp từ video clip ngày 3-11-2012)

. Nhưng hình ảnh và thông tin mà chúng tôi thu thập được cho thấy các cây xăng nhận tiền của tài xế để chung tháng cho CSGT, thưa ông?

+ Trong quá trình xác minh, chúng tôi nhận thấy có tình trạng một số cây xăng nhận tiền của tài xế, theo như họ nói là để chung cho CSGT giúp cho các xe quá tải không bị lập biên bản. Tuy nhiên, qua thu thập thông tin cho thấy thực tế có nhiều trường hợp cây xăng nhận tiền của tài xế rồi cử người đeo bám, theo dõi tổ tuần tra kiểm soát (canh đường) để báo cho xe tải chạy qua, nhằm tránh bị phát hiện và xử lý lỗi vi phạm.

. Nhưng thực tế, trong nhiều ngày đeo bám, chúng tôi ghi nhận có trường hợp khi gặp CSGT, tài xế nói đã gửi cho cây xăng thì được cho đi, ông đánh giá về vấn đề này như thế nào?

+ Chúng tôi đã và và đang trong quá trình chấn chỉnh lực lượng sau loạt bài “Nhức nhối nạn đóng hụi chết cho CSGT trên quốc lộ 20” mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh tháng 12-2012. Chúng tôi đã yêu cầu từng cán bộ, chiến sĩ viết cam kết làm đúng quy trình khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm. Nghiêm cấm tuyệt đối cán bộ, chiến sĩ có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân tham gia giao thông.

Chúng tôi sẽ thanh tra làm rõ những thông tin mà báo chí phản ánh về tình trạng các cây xăng nhận tiền chung tháng cho CSGT. Nếu phát hiện bất kỳ cán bộ, chiến sĩ nào liên quan, chúng tôi cương quyết xử lý nghiêm, bất kể đó là cán bộ, chiến sĩ nào, cấp bậc, chức vụ gì.

Gặp CSGT Lâm Đồng, nói chung cho cây xăng

Ngày 3-11-2012, trong một chuyến chở rau từ TP Đà Lạt về TP.HCM, chiếc xe tải “cõng” rau bị một tổ tuần tra CSGT của chốt CSGT 320 (chốt đèo) thuộc Trạm KSGT Madagui chặn lại kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi tài xế tên Bách nói với một thiếu tá CSGT rằng chiếc xe này đã gửi cho cây xăng Mai Sơn, lập tức vị CSGT này cho xe đi.

VÕ TÙNG