(PL)- Cục Điều tra VKSND Tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can với ông Nguyễn Thành Tất, trưởng Thi hành án dân sự huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), về tội ra quyết định trái pháp luật theo Điều 296 BLHS.

Theo kết luận điều tra, tháng 10-2005, ông Tất được phân công thụ lý một vụ thi hành án ở Vũng Liêm. Đến năm 2006, chấp hành viên này định giá, bán đấu giá một mảnh đất là tài sản riêng của bà Đ., vợ của người phải thi hành án. Sau khi thấy đất riêng của mình bị kê biên, định giá, bà Đ. đã khiếu nại, kèm những chứng cứ chứng minh đất này là do bố đẻ của bà mua, tặng riêng cho bà. Ông Tất đã trả lời đơn khiếu nại rằng “tài sản đã kê biên, định giá là tài sản chung của hai vợ chồng”. Tiếp đó, ông Tất đã tổ chức cưỡng chế, lấy tài sản trên đất giao cho người được thi hành án.

Sau khi bị ép giao đất, bà Đ. làm đơn tố cáo ông Tất và cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã vào cuộc. Kết luận điều tra của VKSND Tối cao nên rõ: Ông Tất là người có đủ năng lực hành vi, có trình độ chuyên môn để nhận biết mảnh đất bị cưỡng chế là tài sản riêng của bà Đ. nhưng vẫn cố tình thi hành án. Ông Tất đã gây thiệt hại về tài sản cho bà Đ. gần 50 triệu đồng, trị giá tại thời điểm thi hành án vào năm 2007 và đến nay hậu quả không thể khắc phục được.

PHAN THƯƠNG