Trường thu tiền học bơi nhưng xây bể không như cam kết
(PLO)- Bởi bể bơi vừa xây dựng xong chuẩn bị đưa vào sử dụng thì bị sập mái che. Sau đó, bể bơi bị dẹp bỏ nhưng tiền học sinh đã đóng để học bơi thì chưa lấy lại được.

Phụ huynh có con học ở Trường tiểu học Trần Bình Trọng, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) phản ánh với Pháp Luật TP.HCM: Vào tháng 1-2017, trường thông báo cho phụ huynh học đóng 300.000 đồng để xây dựng bể bơi di động. Theo thông báo, bể bơi có diện tích 10m x 15m x 1m với tổng kinh phí xây dựng khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên khi phụ huynh vào xem bể bơi mà trường đã xây dựng thì thấy chỉ là cái bể bơi di động khung sắt phủ bạt, diện tích khoảng 8m x12m.

Vì thấy nguy hiểm cho học sinh và có dấu hiệu không đúng với thiết kế nên phụ huynh đã phản ánh sự việc lên các cơ quan chức năng. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng xem xét giải quyết thì vào tháng 3-2017, mái che của bể bơi bị gió thổi đổ sập. Rất may, sự cố sập mái che bể bơi xảy ra vào ban đêm nên không gây nguy hiểm cho học sinh.

Trường thu tiền học bơi nhưng xây bể không như cam kết - ảnh 1
Các phụ huynh cho rằng bể bơi của Trường tiểu học Trần Bình Trọng xây dựng dã chiến, không đúng thiết kế và không đảm bảo an toàn. Anh: T.D

Liên quan đến sự việc trên, ngày 28-7, ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất (Đồng Nai) ký văn bản yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục huyện Thống Nhất và Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Bình Trọng giải quyết dứt điểm vụ thí điểm bể bơi Trường tiểu Trần Bình Trọng.

Trường thu tiền học bơi nhưng xây bể không như cam kết - ảnh 2
Và chỉ sau một cơn gió thì mái che của bể bơi bị sập và sau đó bể bơi bị dẹp bỏ. Ảnh: T.D

Theo đó, ông Chiến chỉ đạo Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Bình Trọng làm việc với đơn vị thi công là Công ty TNHH Thiên Sao Kim, thu hồi trả lại cho mỗi phụ huynh là 100.000 đồng đã đóng góp để tổ chức thí điểm dạy bơi cho học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thống Nhất chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân, tổ chức trong việc tổ chức xây dựng thí điểm bể bơi và học bơi tại Trường Tiểu học Trần Bình Trọng theo đề án phổ cấp bơi lội cho học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chị đạo của Chủ tịch huyện Thống Nhất là vậy nhưng đến nay các phụ huynh học sinh vẫn chưa nhận được tiền đã đóng. "Chúng tôi bất bình vì năm học mới hồ bơi đã trả lại còn tiền thì không trả. Chúng tôi được biết toàn bộ công trình là 405 triệu đồng, mỗi học sinh phải đóng 300 ngàn đồng mỗi năm và đóng trong 3 năm. Tổng số học sinh của  trường gần 900 em nhưng chỉ có 630 em đóng tiền xây dựng bể bơi, số còn lại không đóng tiền vì phụ huynh vào thấy bể bơi xây dựng theo kiểu dã chiến, nguy hiểm cho học sinh khi học. Bản thân tôi đóng 420.000 đồng cho cả tiền mua áo bơi nhưng không cho con học vì quá nguy hiểm”, anh T., một phụ huynh có con học ở Trường tiểu học Trần Bình Trọng bức xúc.

Sáng 15-8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thống Nhất cho biết thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thống Nhất đã giao cho bộ phận chuyên môn gửi giấy mời đến các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc yêu cầu đến 18-8 dự họp để thống nhất và thu hồi tiền trả lại cho phụ huynh học sinh. “Riêng với Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Bình Trọng, chúng tôi đã yêu cầu làm bản tự kiểm điểm”, vị này nói.

TIẾN DŨNG ​