Ngày 1-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

T&T Group nhận chuyển giao công nghệ vaccine SPUTNIK V từ Nga - ảnh 1Đại diện Tập đoàn T&T,  Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga và Tập đoàn Binnopharm trao biên bản ghi nhớ hợp tác về việc chuyển giao công nghệ sản xuất "chu trình đầy đủ" vaccine Sputnik V.

Cụ thể, T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ” vaccine Sputnik V phòng COVID-19 tại Việt Nam và các loại dược phẩm khác.

Theo đó, RDIF sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cần thiết và hỗ trợ toàn diện cho các đối tác được lựa chọn, bao gồm đầy đủ các tài liệu, quy trình sản xuất, đào tạo nhân lực, vật liệu sinh học cần thiết để đảm bảo vaccine đạt tiêu chuẩn như sản xuất tại Nga.

RDIF là quỹ tài sản có chủ quyền của Nga, đóng vai trò dẫn dắt trong việc hợp tác giữa các nhà đầu tư hàng đầu thế giới với các công ty hàng đầu của Nga. RDIF là đơn vị tài trợ chính cho chương trình nghiên cứu và hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V. Còn Tập đoàn Binnopharm là nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất, đồng thời là một trong những doanh nghiệp chủ lực sản xuất vaccine Sputnik V của Nga hiện nay. Ngày 29-11 vừa qua, phía Nga đã công bố sẽ nhanh chóng triển khai quy trình việc phát triển phiên bản mới của vaccine Sputnik thích ứng với biến thể Omicron.

Tập đoàn T&T cho hay, đại dịch COVID-19 từ cuối năm 2019 đến nay đã xuất hiện 4 biến thể nặng chính, gần đây nhất biến thể Omicron (phát hiện tại Nam Phi vào ngày 24-11), đã lan rộng ra hơn 10 quốc gia chỉ trong vòng một tuần. Chính vì vậy, “cái bắt tay” kịp thời giữa T&T Group với đối tác của Nga để sản xuất Sputnik V trong nước có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam chủ động được nguồn vaccine, kịp thời ứng phó với biến chủng mới của COVID-19.

Việc hợp tác giữa những tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia được đánh giá có vai trò quan trọng, nhằm thúc đẩy, tăng cường hợp tác và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực y tế, dược phẩm, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Đặc biệt hơn nữa, thông qua “cánh tay nối dài” là Công ty TNHH T&T Nga đã chính thức hoạt động từ tháng 5-2019 sẽ góp phần thúc đẩy nhanh chóng hiện thực hóa các thoả thuận đã ký.

Thời gian qua, T&T Group cũng đã tích cực hợp tác, chuyển giao công nghệ với các quốc gia, tập đoàn quốc tế hàng đầu thế giới khác trong lĩnh vực y tế nói chung và vaccine  phòng COVID-19 nói riêng.

Cụ thể, T&T đã hợp tác với Tây Ban Nha thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19; xây dựng, quản lý, vận hành Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine tại Việt Nam chuyển giao công nghệ sản xuất, bản quyền sau khi vaccine được cấp phép tại Việt Nam; hợp tác với Nhật phát triển y tế chất lượng cao tại Việt Nam.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, T&T Group, Ngân hàng SHB và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đã luôn đi đầu, tích cực đồng hành cùng Chính phủ và các địa phương trên khắp cả nước trong công tác phòng, chống dịch với số tiền lên tới hơn 1.500 tỉ đồng.