Trong khi Bộ Y tế đang báo động về tình trạng số người mắc/tử vong do bệnh dại tăng nhanh, những người làm truyền thông sực nhớ đến yêu cầu “phải cấp sổ quản lý chó cho các chủ hộ nuôi” của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Thế nhưng, sau một năm cái quy định ấy được ban hành thì các chủ hộ nuôi vẫn ngơ ngác: Chó mà cũng có “sổ hộ khẩu” á?

Có thấy ai bảo phải đăng ký đâu?

Theo quy định tại Thông tư 48/2009 của Bộ NN&PTNT, kể từ ngày 19/9/2009, các hộ gia đình nuôi chó trên cả nước phải đăng ký đầy đủ các thông tin để xã, phường lập sổ quản lý chó.

Các chủ hộ nuôi chó phải cho chó tiêm phòng vaccine, khi đưa chó ra nơi công cộng phải rọ mõm và có người dắt... Tuy nhiên, sau gần 1 năm thực hiện, việc chấp hành dường như có cho lấy lệ, thậm chí bị bỏ qua.

Dạo một vòng qua các điểm công cộng ở Hà Nội như hồ Đắc Di, hồ Gươm... nơi đông đúc người qua lại, có thể bắt gặp vô số những hình ảnh các chú chó thong dong đi dạo cùng chủ nhân vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối. Tại các khu dân cư cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, tuyệt đối không một chú chó nào được rọ mõm cẩn thận.

Chị Thanh, (Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay: "Chó nhà mình lành lắm, chưa cắn ai bao giờ mà mình cũng đưa đi tiêm phòng rồi nên cần gì phải rọ mõm. Đeo cái thứ ấy vào nó cũng khó chịu, mà thấy chẳng ảnh hưởng đến ai nên cũng kệ".

Khi chúng tôi đề cập đến việc những người chủ nuôi chó đã đi đăng ký với UBND phường - xã để cấp sổ đăng ký cho chó nhà mình hay chưa, thì thật ngạc nhiên, đa số người chủ nuôi chó đều không hay biết đến quy định này.

Chị Hoài, (Đại Kim, Hoàng Mai) tâm sự: "5 năm nay nuôi chó, nhà mình có cần phải rọ riếc gì đâu. Nghe phường thông báo đi tiêm phòng chó dại mình cũng đi tiêm. Thế là đủ rồi còn gì. Cũng chẳng cần phải đăng ký gì hết. Cứ tiêm 6 tháng/lần, nghe phường đọc loa thì biết đường mà cho chó ra đấy. Ở cái xóm này, có nhà cũng nuôi chó đấy thế mà họ có đi tiêm đâu. Thế mà cũng chẳng sao".

Anh Nguyễn Hoài Nam (Lạc Long Quân, Hà Nội) ngạc nhiên: Sổ đăng ký cho chó để làm gì? Mà tôi thường xuyên dẫn chó đi dạo không đeo rọ mõm, có thấy ai hạt đâu?

“Nếu chị bắt được chó nhà tôi thì chị tiêm!”

Việc tiêm phòng dại, đăng ký "hộ khẩu" cho chó ở thành phố đã khó khăn thì ở vùng nông thôn và miền núi, nhân viên thú y đến vận động gia đình tiêm chó mèo còn khó hơn bắt chó.

Bà Phạm Thị Hằng (Cán bộ thú y xã Đông Kinh – Đông Hưng – Thái Bình) chia sẻ về việc chân đi ủng rong ruổi hết thôn này đến thôn khác thuyết phục người dân tiêm phòng cho chó mèo nhưng hiệu quả vẫn chưa được nhiều. Bà nhẩm tính hầu như trong thôn nhà nào cũng nuôi chó mèo, có nhà nuôi đến 3 - 4 con nhưng ít người chịu bỏ tiền ra tiêm.

Một lần, bà vào đến hộ dân để tiêm, mở cổng, đàn chó đến 5 con xô ra sủa inh ỏi, khi nói đến một mũi tiêm phòng lên đến 35.000 đồng/con chó, chủ gia đình đã gạt tay đuổi nhân viên thú y vì cho rằng từ trước đến giờ chưa tiêm đã ai chết đâu. Nhiều gia đình còn hài hước làm khó chúng tôi nếu chị bắt được chó thì tôi để chị tiêm – chị kể.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết số người tử vong do chó dại cắn tiếp tục gia tăng trong 8 tháng đầu năm 2010, với hơn 40 người tử vong từ đầu năm đến nay.

Trong đó, Hà Nội được coi là địa phương có số tử vong do bệnh dại cao nhất nước, với 7 bệnh nhân tính từ đầu năm 2010. Tính chung trên toàn quốc, số tử vong do bệnh dại tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2009.

Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm gây dịch với 27/63 tỉnh, thành phố có bệnh nhân tử vong.

Không chỉ gây bệnh dại, việc thả chó rông ngoài đường còn gây nhiềuphiền hà, tai nạn cho người đi lại. Mới đây, một bé trai 2 tuổi đã bị gẫy răng, chiếc răng đó lại vô tình chui vào cuống phổi của em. Nguyên nhân là do khi bố em đèo đi chơi bằng xe máy thì phải phanh gấp vì gặp con chó chạy qua đường, khiến em bị ngã nhào về phía trước.