Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 108 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2019), chiều 5-6, Sở Y tế TP.HCM tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ngành y tế” và tuyên dương trao giải “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu Sở Y tế lần thứ 10”.

Cụ thể, đoàn viên Nguyễn Hữu Minh Tiên (sinh năm 1993), BV Ung bướu với đề tài “Stress nghề nghiệp của Điều dưỡng công tác tại Khoa lâm sàng BV Ung bướu”, phân tích thực trạng quá tải của các điều dưỡng, từ đó có những giải pháp đề xuất lên cấp trên giúp các điều dưỡng giảm bớt căng thẳng, tích cực chăm sóc người bệnh. Đoàn viên Biện Huỳnh San Đan (sinh năm 1987) với sáng kiến cải tiến “Quy trình khám bệnh ngoại trú”, “Quy trình chống nhầm lẫn thuốc” tại BV đa khoa khu vực Củ Chi đã được ứng dụng hiệu quả tại BV.

Tuyên dương nhiều thầy thuốc trẻ có sáng kiến thực tiễn - ảnh 1
Các gương thầy thuốc trẻ được tuyên dương. Ảnh: CHT

Bên cạnh đó còn có nhiều gương thầy thuốc trẻ có sáng kiến trong công tác chuyên môn như đoàn viên Lê Thị Thủy (sinh năm 1991) ở BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM với sáng kiến cải tiến “Thay đổi dòng lưu thông của nhân viên lấy máu xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ cho người bệnh thực hiện xét nghiệm huyết học” và đề tài nghiên cứu “Kết quả điều trị gãy xương bàn chân 2,3,4,5 bằng cố định kim Kirsh xuôi dưới màn tăng sáng”. Những sáng kiến này đã được ứng dụng vào thực tiễn tại bệnh viện, giúp công việc của nhân viên thuận lợi hơn.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết các gương thầy thuốc trẻ trước hết phải đáp ứng tiêu chí tiêu biểu về mặt đạo đức. Kế đến mới là năng nổ trong phong trào đoàn, cố gắng thăng tiến trong nghề nghiệp bằng những công trình nghiên cứu, sáng tạo trong quá trình làm việc. Việc tuyên dương gương thầy thuốc trẻ là nhằm động viên, khích lệ tinh thần những người trẻ, nhiều tấm gương tiêu biểu những năm trước đã trở thành cán bộ quản lý giỏi.