VKS Bà Rịa-Vũng Tàu xin lỗi thân nhân người bị oan
Sáng 18-4, tại hội trường UBND phường Kỳ Bá, TP Thái Bình (Thái Bình), VKS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công khai xin lỗi thân nhân ông Vũ Thanh Hải, nguyên công chứng viên Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, người bị oan gần 10 năm nay.

 

Trước đông đảo người dân và đại diện các cơ quan tố tụng tại Thái Bình, VKS Bà Rịa-Vũng Tàu thừa nhận có thiếu sót trong quá trình tiến hành tố tụng, gây oan cho ông Hải. VKS xin nhận lỗi trước thân nhân của ông Hải và yêu cầu các cơ quan nhà nước có trách nhiệm khôi phục danh dự cho ông Hải theo quy định của pháp luật.

Đại diện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng phát biểu, nhận thiếu sót trong quá trình điều tra vụ án trước đây.

Thay mặt gia đình, bà Hoàng Thị Vui (vợ ông Hải) khóc nói: Việc tắc trách, thiếu trách nhiệm của hai cơ quan tố tụng Bà Rịa-Vũng Tàu gây hậu quả quá nặng nề với gia đình. Chồng tôi không chịu được cú sốc nên đã phải nhập viện tâm thần để điều trị, sau đó tự sát. Tôi phải bỏ dạy học, nuôi con nhỏ và mất nhiều năm đi kêu oan mà lẽ ra cơ quan chức năng phải minh oan từ năm 2007. Tôi mong các cơ quan tố tụng cần thận trọng, khách quan, tôn trọng chứng cứ, sự thật không chỉ với lương tâm, trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên mà còn với con người với nhau…

Như chúng tôi đã thông tin, ông Hải bị khởi tố vì đã công chứng vào một hợp đồng mua bán nhà đất mà công an cho rằng việc mua bán này là lừa đảo. Bốn tháng sau khi bị khởi tố, ông Hải phát bệnh rồi tự vẫn. Sau đó tòa xác định việc mua bán nhà là hợp pháp nhưng phần ông Hải không được minh oan…

THẮNG LỢI