Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo
(PLO) - Hai vợ chồng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng ngồi ăn bữa cơm 2.000 đồng như bao người nghèo có mặt tại quán và tấm tắc khen bữa ăn ngon, vừa khẩu vị như cơm nhà. 

Trưa 18-9, vợ chồng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lặng lẽ để xe cách quán cơm Nụ Cười một quãng xa rồi đi bộ tới quán để dùng bữa. Trước khi ngồi ăn phần cơm 2.000 đồng, ông Sang đến từng bàn hỏi thăm các vị thực khách đang dùng bữa trưa.

Thấy hai bạn sinh viên mặc áo màu xanh đang lúi húi ăn, ông nhẹ nhàng vỗ vai hai cậu và ghé sát tai cất tiếng hỏi: "Các con làm nghề nghiệp gì hay là sinh viên trường nào. Quê ở đâu?". Hai cậu sinh viên trả lời: “Tụi con là sinh viên ngành cơ khí và điện tử trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng”. Ông khen: “Giỏi, mấy ngành này học hay và có ích lắm đấy, ráng ăn nhiều vô để còn học nha”.

Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo - ảnh 1
Ông Trương Tấn Sang hỏi thăm các thực khách đang ăn cơm tại quán.

Nhìn thấy một cụ già râu tóc bạc phơ vừa dừng bữa ăn khi đồ ăn vẫn còn trong khay, ông hỏi: “Chú ăn có no không, sao đồ ăn không hết?". Cụ già đáp: “Chưa chưa, còn đợi cơm thêm nữa. Ở đây phục vụ cơm thêm thoải mái mà cũng vẫn 2.000 đồng”.

Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo - ảnh 2
Ông Trương Tấn Sang hỏi các tình nguyện viên về công việc chuẩn bị bữa trưa cho thực khách.

Sau khi đi vòng quanh quán cơm một lượt, ông Sang đi thẳng xuống nơi các tình nguyện viên đang chuẩn bị bữa trưa. Ông thắc mắc: “Mấy em ở đây mỗi ngày đến giúp đỡ hay lâu lâu mới đến?” Khi nghe câu trả lời: “Dạ, tụi con mỗi ngày mỗi đến không lấy lương gì cả”, ông Sang rất ngạc nhiên và liên tục nói: “Vậy thì hay quá. Cả xã hội mà ai cũng tấm lòng như thế này thật là quý quá”.

Ông tiếp tục đi xuống bếp để xem nơi mỗi ngày phục vụ 500 suất cơm cho người nghèo và hỏi người phụ nữ đầu bếp nhỏ bé đứng nấu chính lương ra sao. Khi nghe chị nói làm toàn thời gian ở quán cơm chứ không làm thêm ở nơi khác, ông ngạc nhiên: "Tháng lương ba triệu sao mà đủ sống”.

Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo - ảnh 3
Ông Tư Sang cùng vợ dùng cơm và trò chuyện vui vẻ cùng nhà báo Nam Đồng, chủ nhiệm hệ thống quán cơm Xã hội Nụ Cười

Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo - ảnh 4
Quán cơm Xã hội Nụ cười (Cống Quỳnh) mỗi ngày phục vụ 500 suất ăn.

Cùng ghé quán cơm để ăn bữa cơm 2.000 đồng hôm nay còn có ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1. Ông Hải cho hay đây là lần đầu tiên ông ghé quán cơm Nụ Cười. Ông thú thật: “Thời gian qua tôi bận công việc quá nên chưa sắp xếp đến quán, tôi nhận thấy hoạt động của quán cơm rất ý nghĩa. Sắp tới, tôi sẽ cố gắng đến đây cùng mạnh thường quân, doanh nghiệp ủng hộ cho quán cơm”.

Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo - ảnh 5
Bữa cơm 2.000 đồng đầy đủ món được mọi người ăn hết.

Nhân dịp này, vợ chồng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ủng hộ quán cơm Nụ Cười 50 triệu đồng, ông Đoàn Ngọc Hải góp 20 triệu đồng mong quán cơm sẽ duy trì để nhiều người nghèo có nhiều suất ăn nghĩa tình hơn nữa. Ăn xong, ông Sang giục vợ vội về vì sợ người đến sau sẽ không có chỗ ngồi.

Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo - ảnh 6
Ông Đoàn Ngọc Hải cũng tới dùng bữa cơm 2.000 đồng và ủng hộ quán.

Nhà báo Nam Đồng, nguyên Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, chủ nhiệm hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười cho biết mỗi ngày quán cơm ở đường Cống Quỳnh (quận 1) phục vụ 500 suất cơm từ thứ hai đến thứ bảy với giá chỉ 2.000 đồng. Một tháng còn có hai ngày thứ năm hạnh phúc cung cấp 1.000 suất phở, hủ tíu ăn không giới hạn số lượng.

Vợ chồng ông Tư Sang ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo - ảnh 7
Vợ chồng ông Tư Sang rất vui khi ghé quán cơm và dùng bữa như bao người nghèo khác.

 

Tin, ảnh: HOÀNG LAN