Hiện các đoàn công tác của Hậu Giang vẫn trong quá trình xác minh, tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự cố, chưa có kết luận chính thức.

Như đã đưa tin, tối 7-12, phát hiện cha bị nạn, người con rồi người em trai cùng đứa cháu lần lượt nhảy vào bồn chứa dịch tôm (Công ty TNHH Việt Nam ChiTin - Hậu Giang) để cứu nhưng tất cả đều ngất lịm. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu ở BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhưng sau đó đều tử vong. Ngành chức năng của Hậu Giang đã lập các đoàn công tác để điều tra về sự cố này.

Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh

Thi thể các nạn nhân đã được chuyển về quê nhà ở ấp 5, xã Long Trị A, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) và được tổ chức tang lễ, an táng trong ngày 9-12.

Bốn nạn nhân trên có mối quan hệ bà con họ hàng với ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam ChiTin - Hậu Giang (gọi tắt là công ty).

Ông Sỹ cho biết khi sự cố xảy ra ông đang ở TP.HCM. Nhận tin báo ông đã về ngay công ty để giải quyết sự việc, đồng thời lo đám tang cho những công nhân xấu số này.Hiện trường xảy ra sự cố (chiếc bồn được đục thủng để đưa các nạn nhân ra ngoài). Ảnh: GIA TUỆ

Bà Lê Thị Tuyết - mẹ ruột nạn nhân Đào Hiền Phương, Đào Hiền Ngoan và là bà nội của các nạn nhân Đào Vũ Khánh, Đào Hiền Đáng không còn nước mắt để khóc khi thảm cảnh bất ngờ đổ ập xuống gia đình. Nỗi đau quá lớn khiến bà Tuyết chết lặng người.

Hàng xóm đến chia buồn ai nấy đều xót xa, không tin tai ương lại cướp đi đến bốn mạng người chỉ trong giây lát. Các con ông Phương đi làm thuê ở TP.HCM cũng kịp có mặt để cùng mẹ và bà nội lo chuyện tang ma.

Đào Văn Linh - con trai lớn của ông Phương thảng thốt nói không nên lời: “Từ TP.HCM nghe tin, tôi và em gái vội đón xe về ngay để mong nhìn mặt cha và em trai lần cuối”.

Bà Tuyết có chín người con, chồng mất sớm, bà ở vậy một thân một mình lo cho các con. Con cái lớn lên mỗi người lập nghiệp một nơi nên chỉ dịp giỗ quảy, tết nhất thì các con, dâu rể mới tề tựu sum họp. Sau đó lại bôn ba mỗi người một ngả làm thuê, làm mướn kiếm sống. “Không ngờ giờ đây tụi nó về trong cảnh đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh như vầy” - bà Tuyết nghẹn lời nói.

Thừa nhận chưa triển khai tốt nội quy lao động

Công ty TNHH Việt Nam ChiTin - Hậu Giang đã cử người đến thăm hỏi và lo đám tang cho những nạn nhân xấu số; hỗ trợ ban đầu tổng cộng 130 triệu đồng.

Trong ngày 9-12, Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang cùng các cơ quan đoàn thể đã đến chia buồn với gia đình các nạn nhân và hỗ trợ mỗi trường hợp 5 triệu đồng.

Công ty có tổng cộng 22 công nhân, nhân viên quản lý, trong đó có tám lao động được ký hợp đồng dài hạn, số còn lại là lao động thời vụ. Trong số bốn nạn nhân thì ông Phương và con trai là anh Khánh mới được nhận vào công ty để học việc được 10 ngày, chưa được ký hợp đồng lao động.

Ngày 9-12, ông Phạm Hùng Vũ - Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hậu Giang chủ trì đoàn điều tra sự cố tai nạn đã làm việc với lãnh đạo công ty nhằm sớm làm rõ vụ việc. Trong đó yêu cầu phía công ty có báo cáo cụ thể về bố trí sử dụng lao động, vấn đề bảo đảm an toàn lao động trong quá trình sản xuất, các chế độ với người lao động tại công ty…

Cũng trong ngày 9-12, công an và đoàn công tác của Ban Quản lý KCN Hậu Giang đã đến công ty làm việc về vụ tai nạn thương tâm nói trên.

Làm việc với đoàn thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc công ty cho biết vấn đề đào tạo, tập huấn an toàn cho công nhân trong quy trình sản xuất vỏ đầu tôm làm thức ăn gia súc chỉ ba ngày là có thể thành thạo. Đây là quy trình đơn giản, công nhân chỉ cần thao tác bằng máy bơm (để bơm ra bơm vào bồn). Công ty có tập huấn việc sử dụng máy bơm cho công nhân.

Theo ông Sỹ, công ty đã nghiên cứu việc tận dụng vỏ và đầu tôm để làm thức ăn gia súc. Và quy trình sản xuất đã bắt đầu được thử nghiệm vào trung tuần tháng 11-2013. Phía công ty dùng ba bồn kín để chứa dịch tôm nhằm tránh gây ô nhiễm cho môi trường, trong quy trình sản xuất không có chuyện công nhân chui vào bồn chứa. Việc vệ sinh bồn thường xuyên được thực hiện, công nhân chỉ đứng bên ngoài để vệ sinh.

Ông Sỹ nhìn nhận với cơ quan chức năng và báo chí là do mới triển khai sản xuất thử nghiệm nên phía công ty chưa triển khai tốt nội quy lao động, chỉ mới ở mức phổ biến trong nội bộ. Cũng theo lời ông Sỹ, ca làm việc khi xảy ra sự cố gồm ông Phương phụ trách bơm và một nhân viên quản lý tên Địch, trong bồn trống không chứa hàng hóa, có thể chỉ có một ít dịch tôm còn bám vào thành bồn.

Cần trang bị kiến thức an toàn lao động cho công nhân

“Theo tôi, bốn công nhân làm việc tại Công ty TNHH Việt Nam ChiTin - Hậu Giang mà Pháp Luật TP.HCM đã nêu đều bị tử vong do ngạt khí. Tuy nhiên, nếu công nhân được trang bị kiến thức an toàn lao động và sơ cấp cứu kịp thời thì không xảy ra tai nạn thương tâm nói trên” - ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu và phòng, chống thảm họa TP.HCM (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM), nhận định.

Theo ông Nhựt, một khi nạn nhân bị ngạt thở trong bồn thì người xuống cứu cũng sẽ rơi vào tình huống tương tự nếu không được trang bị mặt nạ khí. Do vậy, nếu không có mặt nạ khí thì không nên xuống bồn cứu nạn nhân mà nên gọi lực lượng cứu hộ cứu nạn (114). Trong trường hợp các nạn nhân được đưa lên khỏi bồn thì cần tranh thủ “thời gian vàng” (trong vòng bốn phút kể từ lúc nạn nhân bị tai nạn lao động) để sơ cấp cứu. “Nếu nạn nhân thực sự ngưng tim, ngưng thở thì nhanh chóng áp dụng phương pháp hà hơi thổi ngạt, kết hợp ép tim ngoài lồng ngực (thổi hai hơi kết hợp ép tim 30 lần là một chu kỳ, lặp lại liên tục năm chu kỳ). Nạn nhân được sơ cứu kịp thời trong “thời gian vàng” thì khả năng cứu sống lên tới 90%” - ông Nhựt nói.

Ông Nhựt cho rằng các công ty sản xuất cần tổ chức tập huấn kiến thức an toàn lao động và phương pháp sơ cấp cứu cho công nhân. Chỉ có như vậy mới tránh được những cái chết đau lòng.

TRẦN NGỌC ghi

GIA TUỆ