Theo gia đình hai em, việc từ chối này khiến họ khó hiểu bởi trước đó nhờ có sự trợ giúp về mặt pháp lý của luật sư mà tại phiên xử phúc thẩm, hai em đã dũng cảm khai ra danh sách đen với hàng loạt cán bộ, quan chức của tỉnh Hà Giang có hành vi mua dâm khiến TAND tỉnh Hà Giang phải đi đến quyết định hủy bản án sơ thẩm.

Bà Nguyễn Thị Thơm (mẹ bị can Nguyễn Thị Thanh Thúy) kể, từ sau phiên phúc thẩm (tháng 1-2010), dù đã cố gắng nhưng bà vẫn không được phép vào trại thăm con. “Đến đầu tháng 6, một cán bộ công an bất ngờ gọi điện thoại và hẹn tôi đến gặp trao đổi một số vấn đề liên quan đến cháu Thúy, trong đó có việc từ chối luật sư bào chữa. Khi tôi vào trại, hai mẹ con ôm nhau mà khóc. Cháu nói với tôi rằng ở trong này sợ lắm…” - bà Thơm nói.

Bà Nguyễn Thị Thơm, mẹ bị can Thúy, trao đổi với báo chí ngày 8-7. Ảnh: THÀNH VĂN

Theo bà Thơm, tại buổi gặp đó, bà không đồng ý việc từ chối luật sư và khuyên nhủ con gái phải bình tĩnh, tin vào sự thật, sự công bằng của pháp luật. “Nhưng thấy cháu sợ và khóc quá nên cuối cùng tôi cũng đồng ý ký vào biên bản về việc cho hai mẹ con gặp nhau để bàn bạc thống nhất việc từ chối luật sư”. Đến ngày 23-6, khi bà Thơm đến xin giấy thì cán bộ công an cho biết Thúy đã viết đơn từ chối luật sư và đã gửi thông báo cho luật sư rồi. “Tôi rất mong có luật sư, chỉ có luật sư mới bảo vệ được quyền lợi cho cháu. Tôi sẽ kiên quyết tiếp tục mời luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho con gái mình” - bà Thơm khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ (mẹ bị can Hằng) cũng cho biết con gái đã nói với bà rằng: “nếu tiếp tục mời luật sư thì tội sẽ càng nặng thêm nên con từ chối rồi”.

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, luật sư bào chữa cho hai em Thúy và Hằng, cho biết ông đã nhận được giấy từ chối luật sư của hai em hồi đầu tháng 6 và cũng rất bất ngờ về việc từ chối này. Cũng theo ông Triển, Công an Hà Giang giải thích với gia đình hai bị can là hai em khi phạm tội môi giới mại dâm thì đang vị thành niên nhưng đến nay đã đủ 18 tuổi nên quyền mời luật sư hay không là của các em. “Trong quá trình nhận lời bào chữa cho hai em Hằng, Thúy, không ít lần tôi nhận được những lời đề nghị khiếm nhã để mua chuộc. Sau đó là những lời lẽ đe dọa. Họ bắn tin cho tôi là từ Hà Giang về Hà Nội chỉ có một con đường thôi, liệu đường mà làm ăn” - luật sư Triển kể.

THÀNH VĂN - THANH TÚ