Vụ sách luật in hình Công Lý: NXB bị phạt 250 triệu đồng
(PL)- Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa quyết định xử phạt NXB Lao động - Xã hội vì in hai cuốn sách luật có hình ảnh phản cảm. Tổng mức tiền phạt hơn 250 triệu đồng.

Vụ sách luật in hình Công Lý: NXB bị phạt 250 triệu đồng - ảnh 1
Bìa hai cuốn sách có sai phạm về hình ảnh

Bộ TT&TT xác định hai cuốn sách là Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014Bộ luật Hình sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014 có những sai phạm như xúc phạm đến các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội (cơ quan ban hành hai bộ luật).

Trong hai cuốn sách trên thì ở trang bìa một cuốn có hình ảnh cán cân công lý, một bên để chiếc đồng hồ và một bên để xấp tiền là xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Còn một cuốn đã xúc phạm cá nhân khi đưa lên trang bìa hình ảnh của diễn viên hài Công Lý chắp vào cơ thể một người đàn ông khác ăn mặc phản cảm.

Tiếp đó các tiêu đề của hai cuốn sách gây bạn đọc hiểu nhầm là thời điểm ban hành hai bộ luật này vào năm 2014 trong khi không phải như vậy. Sai phạm nữa của NXB là in bản thảo không phù hợp bản thảo đã được duyệt. Ở bản thảo đã được duyệt không có hình ảnh minh họa, hình ảnh quốc huy và cũng không có tên “năm 2014” nhưng khi xuất bản lại có thêm những nội dung và hình ảnh đó.

V.THỊNH