Vụ thu phí trâu bò ở Thanh Hóa: Hoàn trả tiền cho dân
(PLO)- Liên quan đến vụ thu phí trâu bò ở Thanh Hóa, mới đây Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Lê Xuân Anh đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc trên.

Theo đó, văn bản yêu cầu chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan để xảy ra việc HTX Dịch vụ Minh Anh thu các khoản thu không đúng theo quy định của pháp luật tại xã Thiệu Dương.

Cạnh đó, cần rà soát việc thu phí, lệ phí trên địa bàn xã. Nghiêm cấm các khoản đóng góp trái quy định, thực hiện nghiêm túc việc xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Cùng với đó, văn bản cũng yêu cầu HTX Dịch vụ Minh Anh hoàn trả các khoản thế chấp cho các hộ dân. Nghiêm cấm các khoản thu trái quy định của pháp luật và thực hiện theo phương án, cam kết đã đăng ký trong phương án hoạt động dịch vụ đã được UBND xã Thiệu Dương chấp thuận.

Vụ thu phí trâu bò ở Thanh Hóa: Hoàn trả tiền cho dân - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm, xử lý các cá nhân để xảy ra sự việc thu phí trâu bò ở Thiệu Dương, Thanh Hóa.

Chủ tịch TP Thanh Hóa yêu cầu UBND xã Thiệu Dương có trách nhiệm giám sát việc tổ chức thực hiện của HTX Dịch vụ Minh Anh, báo cáo UBND TP trước ngày 5-5.

Trước đó, những hộ chăn nuôi trâu bò ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa từ vài tháng nay phải đóng phí khi thả trâu, bò ăn cỏ ngoài đồng. Mặc dù người dân phản đối với kiểu thu phí vô lý nhưng HTX Dịch vụ Minh Anh vẫn ép những người nông dân nơi đây nuôi trâu bò phải trả phí, nộp phí cho HTX.

ĐẶNG TRUNG