Xác cá ông dạt vào bờ biển được người dân làm lễ an táng
(PLO) - Một xác con cá ông con dạt vào bờ biển Cửa Lò (Nghệ An) được người dân vớt lên lập bàn thờ và khâm liệm bằng vải đỏ và sẽ tổ chức lễ an táng bên biển. 
Tối 18-1, ông Phùng Trọng Thọ, Chủ tịch UBND xã Nghi Thu (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho biết, chiều 18-1, người dân ở phường Nghi Thu ra bờ biển khu du lịch Cửa Lò phát hiện xác một con cá ông dạt vào.
Ngay lúc đó, người dân đã xuống kiểm tra nhưng thấy con cá ông không còn sống nên đã vớt xác con cá lên bờ và báo chính quyền địa phương xin tiến hành lập bàn thờ. Xác con cá dài gần 1m, nặng 80 kg.
 

Xác cá ông dạt vào bờ biển được người dân làm lễ an táng - ảnh 1
Người dân vớt xác con cá ông lên từ biển rồi tắm rửa và lập bàn thờ cá ông. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thị xã Cửa Lò.  

Trong buổi chiều, sau khi lập bàn thờ cúng, người dân đã mua vải đỏ về khâm liệm cá.

Chiều và tối 18-1, rất đông ngư dân, người dân và du khách ra bờ biển thăm viếng, thắp hương con cá ông theo phong tục địa phương. Theo quan niệm của ngư dân, làng nào có cá ông đến thì làng đó có phước, đánh bắt hải sản được mùa, may mắn quanh năm...

Xác cá ông dạt vào bờ biển được người dân làm lễ an táng - ảnh 2
Người dân làm lễ khâm liệm xác cá ông, sau đó sẽ tổ chức lễ an táng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thị xã Cửa Lò.  

Theo ông Thọ: "Trong đêm 18-1, chúng tôi đã cử lực lượng ra bờ biển nơi có đông dân đến bàn thờ cá để bảo bảo an ninh trật tự. Dự kiến ngày mai người dân sẽ làm lễ an táng con cá ông theo phong tục, tín ngưỡng của người dân".

Đ.LAM