Chiều 27-6, trao đổi với PLO, một đại diện huyện Đắk Mil (Đắk Nông) xác nhận thông tin, đã phát hiện xe tải chở 30 con heo bị dịch tả heo châu Phi đi tiêu thụ trên địa bàn.

Xe tải chở 30 con heo bị dịch tả châu Phi đi bán? - ảnh 1
 Tiến hành tiêu hủy heo bị dịch tả.

Trước đó, nhận được tin báo của người dân về việc một xe chở heo xuất hiện trên địa bàn xã Đức Mạnh (Đắk Mil), Đội phòng chống dịch tả heo châu Phi xã đã đến kiểm tra và phát hiện xe tải 60C -393.67 đang đậu tại xã để mổ một con heo chết.

Lúc này, tổ công tác đến yêu cầu kiểm tra thì người mổ heo bỏ chạy, để lại một số thịt heo vừa mổ cùng nhiều tang vật liên quan. Sau đó, lực lượng chức năng xã Đức Mạnh phối hợp với các đơn vị của huyện Đắk Mil để làm rõ vấn đề. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe còn lại 29 con heo đang còn sống và một con heo chết đã mổ.

Tại cơ quan chức năng, tài xế xe Phạm Hồng Dương khai nhận, số heo trên xe có 40 con là của ông Nguyễn Sỹ Tịnh (trú Đắk Nông) vận chuyển từ tỉnh Đồng Nai về Đắk Nông để giao cho các lò mổ. Khi đến xã Đức Mạnh thì tài xế phát hiện một con bị chết nên tự ý mổ để bán. Ngoài ra, tài xế đã giao 10 con về một lò mổ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xét nghiệm. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Đắk Mil phát hiện tổng số heo trên xe đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên lập biên bản tạm giữ xe cùng số heo trên xe. Đến chiều tối 26-6, toàn bộ số heo nói trên đã được lực lượng chức năng xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Xe tải chở 30 con heo bị dịch tả châu Phi đi bán? - ảnh 2
Một xe chở heo dịch bị phát hiện ở Quảng Nam.

“Khi phát hiện sự việc thì người mổ heo đã bỏ chạy, không hợp tác. Tuy nhiên sau khi được vận động, người này đã đến cơ quan chức năng để khai nhận sự việc. Hiện chính quyền địa phương cũng đã có những chỉ đạo về việc ngăn chặn, phòng ngừa dịch tả heo xảy ra trên địa bàn.

Tuy nhiên chi phí để tiêu hủy số heo trên đang được phía huyện đề xuất lên Sở NN&PTNT xem xét hỗ trợ vì chủ xe không chịu thanh toán”- đại diện huyện Đắk Mil cho biết.

* Trước đó ngày 27-5, cơ quan chức trách tỉnh Quảng Nam cũng đã tiến hành xử phạt một tài xế xe chở 39 con heo bị dịch tả heo châu Phi đi tiêu thụ. Tài xế xe này phải chịu mức phạt 8 triệu đồng, bên cạnh đó phải chịu mức phí dùng cho việc tiêu hủy số lợn trên.