Đến hiện tại, TP Cần Thơ chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, công tác phòng tránh dịch đang được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từ 0 giờ ngày 28-3, nhiều điểm giám sát y tế đã được thành lập ở các tuyến đường cửa ngõ vào trung tâm thành phố nhằm kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc COVID-19.

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 1
Điểm kiểm tra y tế ở đường Quang Trung. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Và những ngày qua, các lực lượng y tế, cảnh sát, thanh tra giao thông đã túc trực tại các điểm giám sát y tế 24/24 giờ làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế các hành khách trước khi vào thành phố, bất kể ngày nắng, đêm sương.

11 giờ trưa 31-3, tại điểm giám sát y tế trên đường Quang Trung (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) dẫn vào nội ô quận Ninh Kiều, mặc cái nắng đổ lửa, các chiến sĩ cảnh sát giao thông mồ hôi nhễ nhại vẫn đang tích cực điều tiết giao thông hướng dẫn các phương tiện dừng để kiểm tra thân nhiệt hành khách.

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 2
Chiến sĩ công an đang hướng dẫn các phương tiện dừng để kiểm tra thân nhiệt hành khách. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 3
Lực lượng bảo vệ dân phố cũng được điều động hỗ trợ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 4
Phía trước, các nhân viên y tế cũng đang đội nắng trực chờ kiểm tra thân nhiệt những người trên xe. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 5
Các sinh viên trường y được tăng cường đến các điểm hỗ trợ lấy thông tin y tế những người chưa khai báo y tế. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Đang hỗ trợ lấy thông tin y tế, Nguyễn Minh Ngọc - sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho biết rất sẵn sàng làm công tác hỗ trợ tại các điểm.

"Với vai trò người học y thì tôi càng muốn đóng góp sức lực mình vào công tác phòng, chống dịch, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Trở ngại lớn nhất ở đây chỉ là thời tiết nắng nóng thôi. Tuy nhiên, bà con ở đây rất tốt, thường xuyên mang nước, thức ăn ra cho nên chúng tôi thấy mát lòng lắm" - Ngọc nói.

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 6
Dân quân tự vệ phường cũng huy động đến phục vụ công tác thống kê lượng phương tiện dừng để kiểm tra. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 7
Thấy các lực lượng làm việc dưới trời nắng vất vả, nhiều đơn vị đã hỗ trợ nước uống, dù che và ghế bố. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 8
Nhân viên y tế tranh thủ ăn trưa lót dạ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Theo BS Hà Tấn Vinh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cái Răng, mỗi điểm có bốn lực lượng chủ chốt là y tế, công an, giao thông và bảo vệ dân phố. Ngoài ra còn có lực lượng hỗ trợ khác như dân quân tự vệ, thanh tra giao thông, đội ngũ y tế các bệnh viện, sinh viên trường y.

"Mỗi lực lượng có thời gian trực khác nhau, riêng lực lượng y tế của trung tâm chia thành hai ca trực, 12 tiếng/ca. Mặc dù nắng, gió, thức đêm hôm nhưng các anh em luôn làm việc tích cực, không hề than vãn, nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc" - ông Vinh cho biết.

Còn tại điểm kiểm tra y tế khu vực cầu Đầu Sấu, các lực lượng cũng đang đội nắng làm nhiệm vụ.

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 9
Điểm kiểm tra y tế khu vực cầu Đầu Sấu còn có lực lượng quân đội tham gia công tác kiểm tra thân nhiệtẢnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 10
Anh Huỳnh Văn Lành, cán bộ Trạm Y tế phường An Cư (quận Ninh Kiều), dù chân đang bị thương nhưng vẫn xuống đường nhiều giờ liền kiểm tra thân nhiệt các hành khách. Ảnh: HẢI DƯƠNG

"Trong lúc tôi khiêng đồ lên cầu thang thì không may bị té gãy ngón chân. Đau thì có đau thiệt nhưng cố chịu thôi, đang lúc căng thẳng như vầy thì làm sao yên tâm ở nhà được. Đây là công việc chung thì càng phải làm. Chịu đau một chút mà đẩy lùi được dịch bệnh, bà con an toàn thì có xá gì đâu" - anh Lành chia sẻ.

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 11
Dù chân bị đau, anh Lành vẫn đi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Cũng theo anh Lành, do khu vực này lượng phương tiện qua lại rất đông nên hầu như các lực lượng không có thời gian nghỉ ngơi, nhất là những giờ cao điểm. Ban đêm các lực lượng vẫn thay phiên nhau trực xuyên suốt để kiểm tra y tế. 

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 12
Do mật độ lưu thông qua khu vực này vô cùng đông nên hầu như các lực lượng làm suốt, không được nghỉ tay. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 13
Ngày hứng nắng, đêm chịu sương, CSGT Cần Thơ vẫn tích cực thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 14
"Mỗi lực lượng có công việc khác nhau và ai cũng đều làm tốt công việc của mình. Đối với CSGT thì mỗi ca làm việc 3-4 tiếng. Trưa nắng này, ai mệt thì vào ngồi nghỉ xíu rồi cũng tranh thủ chạy ra thay cho anh em vào nghỉ. Vào thời điểm này, từng cán bộ, chiến sĩ công an chúng tôi luôn ý thức được đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng phải thực hiện" - anh Nguyễn Hoàng Khởi, cán bộ CSGT quận Ninh Kiều, chia sẻ.

Y tế, Công an Cần Thơ đội nắng dầm sương kiểm tra y tế - ảnh 15
Sinh viên hỗ trợ lấy thông tin y tế trường hợp thân nhiệt cao. Ảnh: HẢI DƯƠNG