Xăng dầu Việt ứng phó với giá dầu thế giới dưới 0 USD/thùng

Ngày 21-4, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu thế giới rơi xuống ngưỡng âm (dưới 0 USD/thùng), nhiều ý kiến lo ngại việc giá dầu thế giới giảm sâu như vậy sẽ tác động đến ngành xăng dầu trong nước.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí than, Bộ Công Thương, cho biết để đối phó với tác động kép của dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu, bộ đã có các văn bản chỉ đạo ngành dầu khí/PVN triển khai nhiều giải pháp khác nhau.

Xăng dầu Việt ứng phó với giá dầu thế giới dưới 0 USD/thùng ảnh 1
Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu thế giới rơi xuống ngưỡng âm (dưới 0 USD/thùng). Ảnh minh họa: REUTERS


Giải pháp đầu tiên là tiến hành rà soát tổng thể kế hoạch các lô dầu khí, các giếng khoan khai thác, xác định mức giá dầu khả thi để có các quyết sách tiếp tục thực hiện hay ngừng các giếng có sản lượng khai thác thấp. Cân đối sản lượng các mỏ có giá thành tốt để bù đắp cho phần thiếu hụt sản lượng ở những mỏ phải đóng hoặc giảm sản lượng.

Trong bối cảnh này, Bộ Công Thương cũng yêu cầu ngành dầu khí chỉ đạo các đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị ngay các giải pháp ứng phó với nhu cầu dịch vụ cũng như giá dịch vụ sẽ giảm để đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Nghiên cứu, đầu tư công nghệ mới để tái cơ cấu lại các loại sản phẩm của PVN. Cắt giảm giảm tối đa các chi phí thuê ngoài, các nhiệm vụ chưa thật sự cấp bách...

"Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tài chính, đầu tư, thị trường, kinh doanh… nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành dầu khí giai đoạn này" - ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí than, cho biết.

Hiện tại, Việt Nam có hai nhà máy lọc dầu (NMLD) là Dung Quất và Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, đáp ứng trên 80% nhu cầu xăng dầu trong nước. Thời gian vừa qua, do tác động kép của dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu, các NMLD trong nước gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của các NMLD trong nước cũng như khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, vụ trưởng Vụ Dầu khí than cho rằng cần thiết phải có giải pháp tổng thể trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và của người dân. Các giải pháp phải phù hợp với quy định hiện hành và các thỏa thuận, điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. 

Đơn cử như đối với các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu thì cần nghiên cứu tiết giảm chi phí vận hành, giảm giá thành sản phẩm, xuất khẩu các sản phẩm mà trong nước không tiêu thụ hết.

Với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thì điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp với diễn biến thị trường. Các cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu với các chính sách về thuế, tiền tệ...

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.