Ứng phó với biến đổi khí hậu (Bài 1):

Xây dựng TP phát thải carbon thấp

Tháng 10-2013, hội nghị quốc tế chuyên đề phát triển TP phát thải carbon thấp hợp tác giữa TP.HCM và Osaka đã diễn ra tại Nhật Bản. Chương trình có sự tham dự của chủ tịch UBND TP.HCM; phó thị trưởng Osaka và lãnh đạo ban ngành của TP Osaka; cán bộ cấp cao chính phủ Nhật Bản cùng các đại biểu đến từ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Hình thành cơ chế tín chỉ chung

Hội nghị đã bàn về nội dung hợp tác trong tương lai để xây dựng TP.HCM thành TP phát thải carbon thấp theo hướng vận dụng cơ chế tín chỉ chung (JCM). Trong phiên họp chung, TP.HCM đã nêu ra các vấn đề khó khăn, đồng thời yêu cầu sự hỗ trợ từ phía Osaka và DN với trọng tâm gồm nhiều vấn đề. Ngoài việc thiết lập Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), các hoạt động cụ thể đề xuất ưu tiên hợp tác là ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý chất thải nguy hại và dự án thu hồi năng lượng từ rác; xử lý bùn thải; quy hoạch khu vực phát thải carbon thấp; khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tăng cường xe buýt sử dụng nhiên liệu CNG; sử dụng năng lượng hiệu quả tại các tòa nhà thương mại; khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo; trồng cây chống sạt lở bờ đê sông Sài Gòn…

Xây dựng TP phát thải carbon thấp ảnh 1

Hội thảo quốc tế Chương trình xây dựng TP Carbon thấp TP.HCM - TP Osaka. Ảnh: NGỌC CHÂU

Đối với các yêu cầu trên, TP Osaka đã đưa ra các đề xuất hợp tác liên quan đến hỗ trợ chính sách toàn diện; nâng cao năng lượng trong lĩnh vực phát triển đô thị, năng lượng, giao thông vận tải, nguồn nước và chất thải cho sự phát triển bền vững của TP.HCM. Các thành viên tham gia hội nghị đã tiến hành thảo luận, bàn bạc và thống nhất rằng TP.HCM nên thiết lập bản Kế hoạch hành động hiệu quả trong năm 2015 với sự hỗ trợ của TP Osaka. Bản kế hoạch này sẽ là mô hình để các TP khác tại châu Á tham khảo.

Thông qua các cuộc thảo luận, hai TP và Trung tâm Môi trường toàn cầu (GEC) đã thống nhất tăng cường chuyển giao kiến thức, bí quyết, kỹ thuật, hệ thống quản lý đô thị, phát triển đô thị mà TP Osaka đang sở hữu và thực hiện hỗ trợ chính sách tổng hợp. Đồng thời, TP.HCM thực hiện xây dựng khung pháp lý cần thiết cho việc xây dựng, thực hiện các dự án hợp tác.

Triển khai mô hình hợp tác hai bên

Nằm trong nội dung biên bản ghi nhớ, hội thảo quốc tế Chương trình xây dựng TP Carbon thấp TP.HCM - TP Osaka đã diễn ra ngày 16-1 với sự tham dự của đông đảo đại diện hai TP. Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết trong thời gian qua tại các hội nghị và diễn đàn quốc tế đã nêu bật tính cấp bách về vấn đề BĐKH và nhu cầu hợp tác để ứng phó với BĐKH toàn cầu. Điều này đòi hỏi mọi người, mọi thành phần xã hội phải thay đổi lối sống, cách thức từ sản xuất cho đến tiêu dùng; hình thành các chuỗi giá trị nhằm phát triển xanh, giảm phát thải khí nhà kính. Việc hợp tác, liên kết, liên minh giữa các cơ quan với nhau đã trở thành xu hướng tất yếu để phát triển bền vững. Vì lý do này, Bộ TN&MT hoan nghênh, đánh giá cao sáng kiến hợp tác giữa hai TP. Việc lựa chọn Osaka làm đối tác hợp tác để xây dựng TP.HCM tiếp tục phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp là lựa chọn hết sức đúng đắn.

“Để triển khai sáng kiến một cách toàn diện, sự hợp tác không chỉ giữa cấp TP với TP mà còn có sự hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu, đào tạo, giáo dục, giữa các DN với DN, nhóm cộng đồng với cộng đồng. Thông qua hợp tác, các thế mạnh của Osaka đặc biệt là thế mạnh về khoa học, công nghệ, kinh tế đã được chuyển giao cho các đối tác của TP.HCM. Điều này góp phần tác động cho việc xây dựng xã hội ít phát thải carbon tại TP.HCM” - Thứ trưởng Hà nhận định. Ngoài ra, với JCM, đây là cơ hội để các DN Việt tiếp cận, sử dụng nguồn hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản để áp dụng công nghệ tiên tiến, ít phát thải carbon, nâng cao sức cạnh tranh DN. Ông cho biết thêm Bộ sẽ tích cực phối hợp với UBND TP.HCM, TP Osaka và cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để triển khai thực hiện mô hình hợp tác này.

NGỌC CHÂU

(Còn tiếp)

Săn sale “Black Friday” mừng sinh nhật SCID

Săn sale “Black Friday” mừng sinh nhật SCID

(PLO)- Từ ngày 11-11 đến 27-11, nhiều thương hiệu nổi tiếng về hàng tiêu dùng, thời trang, làm đẹp… đồng loạt khuyến mãi đậm với nhiều ưu đãi hấp dẫn, diễn ra tại chuỗi Trung tâm thương mại (TTTM) Sense City.
Hòa Phát được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2022

Hòa Phát được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2022

(PLO)- Ngày 3-11, Hội đồng Thương hiệu Quốc gia và Bộ Công thương đã tổ chức lễ vinh danh Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022. Tập đoàn Hòa Phát - HPG đã có 6 lần liên tiếp vinh dự đạt danh hiệu này.
CLB Thương hiệu Việt kỷ niệm 4 năm thành lập

CLB Thương hiệu Việt kỷ niệm 4 năm thành lập

(PLO)-Nhân dịp kỷ niệm 4 năm thành lập, CLB Thương hiệu Việt (VBC) vừa tổ chức thành công hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quản trị & điều hành doanh nghiệp trên đường đua mới”.
Các chuyên gia đầu ngành đồng loạt góp mặt trong sự kiện của Vietnamworks

Các chuyên gia đầu ngành đồng loạt góp mặt trong sự kiện của Vietnamworks

(PLO)-   Trang tìm việc làm trực tuyến VietnamWorks thuộc tập đoàn Navigos Group tổ chức “Triển lãm và chia sẻ về Chuyên đề Hành trình sự nghiệp hạnh phúc ” tại TP.HCM vào 29-10 với sự tham gia của nhiều diễn giả hàng đầu như chuyên gia Nguyễn Phi Vân, diễn giả Loan Văn Sơn, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi…