Chăm sóc ô tô “đón đầu” mùa mưa
(PLO) - Bắt đầu vào mùa mưa, các bác tài sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, bảo quản cho xe của mình. Bắt đầu từ cái cần gạt nước, lốp xe … cho đến động cơ xe. Việc chăm sóc tốt ngay từ đầu mùa mưa sẽ giúp kéo dài tuổi thọ chiếc xe của bạn.
Kiểm tra lốp xe
Lốp xe là bộ phận chịu sự tác động trực tiếp của thời tiết và ảnh hưởng đến tính năng vận hành của xe, đặc biệt trong mùa mưa bão, khi các tuyến đường đều trở nên trơn trượt, khó đi và dễ gây mất tay lái. Vì vậy, không chỉ trước mỗi chuyến hành trình mà người dùng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe, để có thể xử lý sớm nhất những sự cố có thể xảy ra.

Chăm sóc ô tô “đón đầu” mùa mưa - ảnh 1
 

Lốp là điểm tiếp xúc duy nhất của xe với mặt đường, đóng vai trò thiết yếu về mặt an toàn cho người và xe. Lốp xe phải có đủ độ bám đường khi quẹo cua hay phanh, đặc biệt là trên đường ướt, nếu không xe sẽ bị rơi vào tình trạng rê bánh hoặc mất tay lái. Bởi vậy, người sử dụng cũng cần biết quy chế hoạt động của lốp xe cũng như quy trình chăm sóc bảo dưỡng chúng.
Có rất nhiều cách khác nhau để nhận biết và xác định sự tổn hao của lốp. Bằng quan sát trực tiếp, người dùng cũng có thể nhận biết được một vài đặc điểm của lốp. như gai trên lốp, hoặc một số loại có tích hợp thanh sơn màu giữa ta-lông lốp, khi lốp bị mòn đến lớp sơn này thì người dùng nên thay lốp. Thông thường sau khi sử dụng 1 năm, lốp xe đã hao hụt 20% áp suất. Lốp non hơi làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và rất dễ bị nổ khi đi trên đường.
Kiểm tra thành lốp, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào khác thường như vết xước, rạn thì người dùng nên mang xe đến các đại lý sửa xe để kiểm tra kỹ hơn
Cần gạt nước
Cần gạt nước là bộ phận nhỏ trên xe nhưng lại có vai trò rất quan trọng, đảm bảo sự thông suốt tầm nhìn, an toàn cho người lái khi vận hành, đặc biệt trong thời tiết mưa nhiều ở Việt Nam. Vì vậy, cần lưu ý sớm thay cần gạt nước ngay khi có dấu hiệu hỏng hóc.

Chăm sóc ô tô “đón đầu” mùa mưa - ảnh 2
 

Theo thống kê thì có khoảng 20% số vụ tai nạn xảy ra do lái xe không thể quan sát rõ các tình huống trên đường đi do kính lái bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi gặp trời mưa. Có đến 50% cần gạt nước được kiểm tra đều đã sử dụng quá thời gian quy định.
Nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất
Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt. Điều này có xu hướng xảy ra nhiều hơn với những xe thường xuyên phải đỗ ngoài trời dưới ánh nắng cả ngày, mặt trời sẽ làm cứng và rạn nứt cao su. Cần gạt nước phát ra tiếng rít lớn khi hoạt động, do ma sát từ giữa lớp cao su va chạm vào kính, cần bị rung mạnh và không làm sạch được vết bẩn và hơi nước bám trên kính. Đây là lúc người dùng nên kiểm tra lưỡi cao su trên cần gạt và thay thế mới.
Chống ẩm mốc

Thời tiết trở nên ẩm ướt vào mùa mưa, là thời điểm thích hợp cho các vi sinh vật ưa ẩm xuất hiện. Các thiết bị, nội thất trên xe là nơi cư trú an toàn được vi sinh vật lựa chọn.

Chăm sóc ô tô “đón đầu” mùa mưa - ảnh 3
 

Vì thế, trước tiên hãy kiểm tra thảm trải sàn, bọc ghế và các tấm ốp cửa có bị ẩm hay không. Trong trường phát hiện có dấu hiệu ẩm mốc, hãy đem xe đến gara ô tô uy tín để được làm khô và lau sạch nấm mốc trong xe.

Rửa xe

Chăm sóc ô tô “đón đầu” mùa mưa - ảnh 4
 

Rửa xe thường xuyên có khả năng chống rỉ sét bề mặt, làm xe trở nên mới và đẹp hơn. Kiểm tra bộ phận bên dưới khoang hành lý, cản sốc, khu vực quanh tản nhiệt và khung xe, nếu có nhiều bùn, rác, bụi bẩn bám vào, chủ xe nên sớm tiến hành rửa xe sạch sẽ

Lê Huy