Nạn mất trộm và tầm quan trọng của túi khí
(PLO)- Nạn ăn cắp túi khí đang hoành hành tại một số thị trường ô tô trên toàn thế giới. Đặc biệt tại nước Mỹ, có khoảng 50.000 túi khí bị đánh cắp mỗi năm.

Nhiều người dùng ô tô vẫn không hiểu vì sao những tên trộm lại chọn bộ phận này để ăn cắp, thay vì một số bộ phận khác trên xe. Tất nhiên độ “hot” của nó sẽ đi kèm với công dụng mà nó tạo ra. Đơn giản như khi xảy ra tai nạn, người ngồi trong xe không bị chấn thương, quăng quật bên trong cabin, đồng thời nó giúp cho cabin xe cứng vững, ít bị biến dạng.

Túi khí ghế lái và túi trước là mục tiêu của những tên trộm, bởi sự va chạm chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp tới người lái. Sau khi va chạm xảy ra, dây an toàn giúp hãm dần vận tốc theo quán tính của người ngồi trong xe và do đó giảm lực tác động lên người họ. Túi khí SRS (ký hiệu túi khí) đồng thời giúp hạn chế khả năng va đập của vùng đầu với các vật thể khác trong xe và hấp thụ một phần lực ảnh hưởng tới người lái và hành khách.

Nạn mất trộm và tầm quan trọng của túi khí - ảnh 1
Ảnh: Internet

Túi khí bắt buộc phải bung rất nhanh và mạnh để tránh tình trạng người lái xe va đầu vào vô lăng nhưng cũng chính điểm này lại có thể gây chết người khi người lái xe đặt mặt sát với túi khí, lực bung của túi khí quá mạnh.

Ngoài hai vị trí trên, túi khí còn được đặt ở vị trí khoang sau nhằm bảo vệ hành khách, chủ yếu để góp phần giảm các chấn thương ở vùng đầu, cổ, ngực, mặt của hành khách khi xe xảy ra va chạm.

Tuy nhiên, người dùng cũng cần hiểu được một số trường hợp dẫn tới túi khí không hoạt động được như sự va chạm ngang bằng trọng lượng với nhau, hoặc sự va chạm quá nhẹ với các cây nhỏ hay các vật đang di chuyển.

Nạn mất trộm và tầm quan trọng của túi khí - ảnh 2
Các vị trí của túi khí được trang bị trên xe.

Tại nước Mỹ, các loại xe như Honda Civic, Honda Accord hay Acura là đối tượng được những tên trộm truy lùng nhiều nhất: Kẻ gian thường vô hiệu hóa hệ thống chống trộm bằng cách ngắt ắcquy. Sau đó chúng phá khóa hoặc đập vỡ cửa sổ bên ghế lái. Thời gian để kẻ gian ăn trộm túi khí chỉ dao động 5-10 phút.

Một số cộng đồng mạng cho rằng tình trạng ăn trộm túi khí tăng cao tại Mỹ là do những vụ triệu hồi vì lỗi túi khí trong vài năm trở lại đây. Trong đó, có cả vụ triệu hồi gần 50 triệu xe liên quan đến nguy cơ phát nổ của cụm bơm túi khí Takata hiện vẫn tiếp tục được tiến hành tại Mỹ. Những vụ triệu hồi này đòi hỏi các nhà cung cấp tranh giành chế tạo linh kiện mới và có thể khiến nhu cầu thay thế túi khí tăng lên.

Mặc dù Honda từng có lỗi về hệ thống túi khí nhưng người dùng cũng phải trang bị cho xe mình để tránh trường hợp tai nạn bất ngờ và nên dè chừng với nạn trộm cắp túi khí này.

Thy Nhung