Những dấu hiệu cảnh báo cần phải thay dầu động cơ ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dầu đen và bẩn

Màu và mùi của dầu có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay mới. Dầu mới sẽ có màu hổ phách, tuy nhiên nó sẽ chuyển sang màu đen và nhờn sau khi thu thập bụi bẩn và các hạt từ các bộ phận động cơ. Tốt nhất bạn nên kiểm tra dầu hàng tháng bằng que thăm dầu để xem dầu có bị đổi màu hay không. Bạn nên làm quen với màu ban đầu của loại dầu mà bạn sử dụng, và tốt hơn là mùi của nó, để việc bảo dưỡng xe ô tô về lâu dài trở nên dễ dàng hơn.

Dầu động cơ tốt không có tạp chất và có kết cấu nhớt, mịn để lưu thông tự do và bôi trơn đúng cách. Nguồn Carfromjapan

Một mẹo hữu ích là hãy kiểm tra độ đặc của dầu. Theo thời gian, dầu có thể bám bụi bẩn và sẽ làm cho chất lỏng trở nên kém mịn và có nhiều sạn hơn. Nếu dầu có nhiều sạn, có màu đen hoặc mùi khét ,đó là dấu hiệu chắc chắn bạn cần thay dầu.

Tiếng ồn động cơ lớn

Dầu mới tạo ra một tấm chắn mỏng giữa các bộ phận của động cơ để tránh ma sát và giữ cho động cơ hoạt động êm ái trong quá trình lái xe. Vì vậy, bất kỳ tiếng động lạ phát ra từ dưới mui xe là dấu hiệu bạn cần thay nhớt.

Tuy nhiên, sức nóng và các điều kiện động cơ khác sẽ phá vỡ chất bôi trơn, từ đó khiến các bộ phận động cơ tạo ra tiếng gõ hoặc tiếng kêu khi xe chuyển động. Nếu dầu động cơ đã cũ và không còn trơn tru do có nhiều chất bẩn, dầu sẽ không hoạt động đúng chức năng và sẽ không di chuyển tự do trong hệ thống. Tiếng ồn tích tắc này xuất phát từ việc các van phải làm việc nhiều hơn để lưu thông dầu một cách hiệu quả.

Rung khi chạy không tải

Nếu không có dầu bôi trơn thích hợp, động cơ của bạn sẽ không hoạt động trơn tru. Do đó, mức độ ma sát cao trong động cơ có thể gây ra rung động bất thường hoặc chuyển động lắc khi chạy không tải. Nếu bạn nhận thấy vấn đề này, tốt nhất nên tránh chạy không tải càng nhiều càng tốt cho đến khi bạn thay dầu mới.

Khói thải

Nếu bạn thấy khói trắng dày đặc từ ống xả của xe, nguyên nhân có thể là do rò rỉ dầu hoặc các bộ phận động cơ bị lỗi. Điều này có nghĩa là việc kiểm tra và thay thế rất tốn kém, mất thời gian và rắc rối, vì vậy bạn nên đưa xe đến một cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

Dầu sẫm màu hoặc đen là một trong những dấu hiệu chắc chắn bạn cần thay dầu. Nguồn Carfromjapan

Mùi dầu bên trong xe

Nếu bạn phát hiện có mùi dầu bên trong xe, có thể là động cơ quá nóng hoặc rò rỉ dầu. Điều này có thể dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng. Bạn hãy đưa xe của đến cửa hàng sữa chửa ô tô để kiểm tra và thay dầu ngay lập tức.

Tiết kiệm nhiên liệu kém hơn bình thường

Dầu động cơ chất lượng, không có tạp chất cho phép động cơ hoạt động ở hiệu suất tối ưu và quãng đường đi được tốt hơn. Do đó, một trong những dấu hiệu báo hiệu bạn cần thay dầu là khả năng tiết kiệm nhiên liệu đang giảm dần. Nếu sau một chuyến đi dài, bạn nhận thấy xe của mình đột nhiên tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường, bạn nên thay nhớt càng sớm càng tốt. 

Đèn cảnh báo bật sáng

Một dấu hiệu khác bạn cần thay dầu là đèn báo thay dầu bật sáng khi mức dầu trong hệ thống quá thấp. Khi thấy đèn báo hiệu sáng, bạn hãy sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức độ dầu và thay mới nếu không đủ.

Lưu ý rằng nếu ô tô của bạn không có đèn báo thay dầu hoặc nếu vấn đề liên quan đến dầu rất nghiêm trọng, đèn kiểm tra động cơ có thể sẽ sáng trên bảng điều khiển. Tất nhiên, các vấn đề cơ học khác cũng có thể gây ra hiện tượng này. Vì vậy nếu đèn này sáng, tốt nhất bạn nên nhờ thợ kiểm tra để xác định nguyên nhân là do dầu hay có sự cố khác.

CARFROMJAPAN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xe điện chính hãng sẽ khó bị cháy hơn xe xăng?

Xe điện chính hãng sẽ khó bị cháy hơn xe xăng?

(PLO)- Chỉ có 25 trong số 100.000 xe chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng cháy, trong khi con số này của xe xăng là hơn 1.500 và xe hybrid là gần 3.500, theo nghiên cứu từ dữ liệu của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB).