Thoát hiểm khi xe bị rơi xuống nước
(PLO) - Lời khuyên đầu tiên là nhanh chóng mở cửa xe. Ngay sau khi xe tiếp xúc với nước, trong vài giây xe chưa chìm xuống nước, ưu tiên cho việc mở cửa sổ hoặc cửa xe.

Khi ô tô lao xuống nước, tài xế và những người trên xe cần phải bình tĩnh tìm cách thoát khỏi xe theo những cách dưới đây.

1 - Bình tĩnh

Ngay sau khi xe lao xuống nước, rất nhiều người sẽ trở nên hoảng loạn, khiến sự việc càng trở nên tồi tệ. Sự hoảng loạn khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, kèm theo việc lãng phí nhanh chóng chút không khí ít ỏi còn lại trong xe. Vì lẽ đó, bạn cần phải giữ bình tĩnh để tìm cách thoát khỏi chiếc xe gặp nạn. 

2 - Tháo dây an toàn

Dây an toàn là cứu cánh của người sử dụng xe hơi nhưng khi chiếc xe rơi xuống nước, nhiều người lại quên sự hiện diện của nó trong cơn hoảng loạn. Vì thế, các chuyên gia đưa ra tiêu chí: Dây an toàn, trẻ em, cửa sổ, thoát ra ngoài (S-C-W-O) và khuyên những người sử dụng xe hơi nên thuộc chúng.

Thoát hiểm khi xe bị rơi xuống nước - ảnh 1
 

Sau khi tháo dây an toàn cho bản thân, cần phải ngay lập tức tháo dây, móc khóa cho những đứa trẻ trên chiếc xe hơi gặp nạn. Bạn không nên lãng phí thời gian vào việc kêu cứu bằng điện thoại di động trong tình huống nguy cấp đó. 

3: Mở tất cả các cửa sổ

Bạn nên mở tất cả các cửa sổ ngay sau khi xe hơi gặp nạn. Hệ thống điện của xe ô tô có thể hoạt động trong khoảng 3 phút sau khi bị ngâm nước nên các cửa kính vẫn có thể hạ tự động sau khi xe rơi xuống nước. Tuy nhiên, nên mở cửa sổ ngay lập tức khi tai nạn xảy ra. Trong trường hợp những người trên xe quên điều này, họ hãy thử mở cửa bằng hệ thống điều khiển điện tử ngay khi chợt nhớ ra.

Khi ô tô chìm dưới nước, chênh lệch áp suất sẽ khiến việc mở cửa các cánh cửa trở nên khó khăn. Nếu quên cửa kính mà chỉ tập trung vào các cửa chính, nhiều người có thể mất cơ hội thoát thân trong tình thế nguy cấp. Nếu nhiều người ngồi trên xe, việc mở cửa chính phía tài xế khiến những người phía sau không có cơ hội thoát thân.

4- Phá cửa sổ nếu không mở được 

Phá các cửa sổ. Trong trường hợp không thể mở cửa sổ hoặc nó chỉ mở nửa chừng, nạn nhân cần tìm cách phá vỡ các tấm kính để thoát ra ngoài. Nếu không thấy đồ chuyên dụng, bạn hãy dùng chân để đạp các tấm kính.

Thoát hiểm khi xe bị rơi xuống nước - ảnh 2
 

Trong trường hợp không thấy các vật cứng, nặng, giày cao gót cũng được xem là phương tiện hữu hiệu để phá vỡ cửa kính xe hơi trong trường hợp nguy cấp. Bạn cần tập trung lực vào một điểm để phá vỡ kính, chứ không nên phá cả kính chắn gió vì nó được thiết kế để chống va đập. 

5 - Trong trường hợp xe chưa chìm hẳn 

Khi phá vỡ được cửa sổ, bạn cần hít thở thật sâu và bơi ra ngoài ngay lập tức.

Khi thoát khỏi xe, bạn không nên đạp chân bởi nó có thể làm bị thương những người thoát ra phía sau.

6 - Trong trường hợp xe đã chìm

Khi xe chìm, nước đang tràn vào nhưng không khí vẫn còn, vì thế bạn nên hít thở chậm và sâu.

Khi xe chìm trong nước hoàn toàn, bạn hãy mở cửa chính bằng tay hoặc chìa khóa nếu thiết bị điện tử còn hoạt động. Trong trường hợp cửa kẹt, bạn nên tìm cửa khác hoặc thoát ra qua cửa sổ.

7- Bơi lên mặt nước thật nhanh

Khi thoát khỏi xe, bạn nên bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp mất phương hướng, bạn có thể dựa vào ánh sáng hoặc hướng di chuyển của các bóng khí để xác định mặt nước.

 

Lời khuyên

Khi rời xe, đừng đạp chân xuống phía dưới vì có thể bạn sẽ làm người khác bị thương. Nếu trong xe có trẻ em, hãy khuyên bé bình tĩnh và hít thở sâu cho đến khi mức nước ngang ngực bé và nín thở bằng cách bóp vào cánh mũi. Hãy giúp bé thoát ra trước và sau đó đến bạn.

Q.Bảo TH