Khi phải xử lý quá nhiều thông tin, não bộ sẽ hoạt động chậm đi rất nhiều so với bình thường. Chính vì vậy, việc vừa trò chuyện điện thoại vừa tập trung lái xe là không nên để xảy ra.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại: Rất nguy hiểm - ảnh 1
Hãy gác điện thoại khi bạn đang lái xe.

Việc người lái xe bị xao nhãng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hằng năm có đến hơn 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông và 94% trong số đó xảy ra do sai sót từ người điều khiển phương tiện. Các chuyên gia đã chỉ ra bốn nguyên nhân chính gây ra sự phân tâm cho những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông:

Xao nhãng do hình ảnh. Những điều khiến người lái xe phải rời mắt khỏi phần đường họ đang di chuyển, ví dụ như việc kiểm tra điện thoại hay thoa lại lớp trang điểm.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại: Rất nguy hiểm - ảnh 2
Xao nhãng do hình ảnh.

Xao nhãng do âm thanh. Những tiếng ồn quá lớn như tiếng nói chuyện điện thoại hay tiếng nhạc trong khoang xe sẽ khiến cho người lái không thể nghe được tín hiệu từ các phương tiện cùng tham gia giao thông, ví dụ như tiếng còi cứu thương.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại: Rất nguy hiểm - ảnh 3
Xao nhãng do âm thanh.

Xao nhãng do hoạt động. Việc cầm đồ ăn hay thức uống cũng khiến cho người điều khiển không thể tập trung vào tay lái của mình.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại: Rất nguy hiểm - ảnh 4
Xao nhãng do hoạt động.

Xao nhãng do tâm lý. Sự mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe cũng là những yếu tố làm giảm khả năng tập trung lái xe của bạn.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại: Rất nguy hiểm - ảnh 5
Xao nhãng do tâm lý, mệt mỏi.

Lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ

Mỗi công việc đều đòi hỏi khả năng tập trung nhất định của não bộ. So với việc nằm nghỉ ngơi trên bãi biển, lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ vì những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại: Rất nguy hiểm - ảnh 6
Lái xe luôn cần tập trung cao độ.

Matt Gerach là một trong những giảng viên dạy lái xe chuyên nghiệp hàng đầu của Ford tại châu Á-Thái Bình Dương. Ông đã dành 10 năm làm việc tại Ford để đào tạo những kỹ sư giỏi nhất trở thành những chuyên gia lái thử xe hàng đầu tại Ford Úc.

“Với kinh nghiệm đào tạo hàng trăm học viên trong thời gian qua, tôi nhận ra rằng việc lái xe trên những đoạn đường đơn giản nhất cũng đòi hỏi tới 85% sự tập trung từ não bộ của người lái xe. Không quá khó để vừa lái xe vừa gửi một tin nhắn, chụp một bức ảnh hay nói chuyện với bạn đường. Tuy nhiên, đó chính là lúc tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là khi não bộ của bạn không thể tập trung hoàn toàn cho việc cầm lái”.

Khảo sát gần đây của Ford chỉ ra rằng, tại châu Á-Thái Bình Dương có đến 22% phụ nữ trẻ thừa nhận họ từng chụp ảnh trong lúc họ lái xe. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi với vận tốc 100 km/giờ, chiếc xe đã có thể đi được quãng đường 390 m chỉ trong 14 giây. Đây là khoảng thời gian chỉ đủ để họ có thể chụp ảnh selfie. 54% người điều khiển xe cho biết họ không thể từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại khi đang lái xe. 59% người tham gia khảo sát này cũng thừa nhận họ đã sử dụng điện thoại khi đang lái xe hoặc tại các điểm dừng đèn đỏ, dù biết rằng đây là hành vi vi phạm luật giao thông.

“Khi đã dành 85% sự tập trung cho việc lái xe, bạn khó có thể dành tâm trí làm bất kỳ điều gì khác. Dù bạn là một tay lái lão luyện hay chỉ mới lái xe một vài lần, bạn cần phải hiểu rõ mức độ tập trung cần thiết cho việc cầm lái. Hãy luôn giữ mình tỉnh táo khi tham gia giao thông, chỉ khi đó bạn mới có thể lái xe một cách an toàn” - Gerlach nhấn mạnh.

Ba lời khuyên giúp lái xe an toàn hơn

Tập trung hoàn toàn vào việc điều khiển xe của bạn. Các chuyên gia đã đưa ra các số liệu chứng minh rằng: Chỉ cần xao nhãng một chút khi cầm lái, người lái xe có thể dễ dàng gây ra sự nguy hiểm cho người đi bộ, những người tham gia giao thông khác và chính bản thân mình.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại: Rất nguy hiểm - ảnh 7
Thông điệp của Ford “Tôi cam kết lái xe an toàn”.

Mở rộng tầm quan sát khi tham gia giao thông. Gerlach cho rằng: “Mọi người thường không có tầm nhìn đủ bao quát khi lái xe. Họ có xu hướng chú ý đến chiếc xe ngay trước mặt thay vì kiểm tra xem tình hình giao thông phía trước như thế nào. Hãy cố mở rộng tầm nhìn ra phía trước và hai bên cạnh xe của bạn để có thể kịp thời nhận biết những tình huống bất ngờ có thể xảy ra”.

Đừng lái xe khi bạn không đủ tỉnh táo. Vấn đề sức khỏe luôn luôn ảnh hưởng đến sự tập trung lái xe của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ sự tỉnh táo cùng tinh thần cảnh giác để phản ứng nhạy bén và chính xác hơn khi lái xe.

Số liệu về thực trạng mất tập trung khi lái xe:

  • 390 m: Quãng đường bạn đi được trong 14 giây với vận tốc 100 km/giờ.
  • 94%: Là tỉ lệ những vụ tai nạn gây chết người do lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông.
  • 37%: Khả năng tập trung bị giảm đi khi trò chuyện điện thoại trong lúc lái xe.
  • 14 giây: Thời gian trung bình để chụp một bức ảnh selfie.
  • 1: Lượng công việc mà não bộ có thể tập trung xử lý trong một thời điểm. (Nguồn: Bộ Giao thông Hoa Kỳ)