Với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng”, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu cao nhất từ trước đến nay là: 3.644,86 km/lít xăng được xác lập vào năm 2011 tại Nhật Bản.

Thành công vang dội sau 8 năm tổ chức tại Việt Nam

Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, cuộc thi "Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda" là một sự kiện hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Cuộc thi hướng tới mục đích nâng cao niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ. Cho đến nay, cuộc thi này đã lan rộng ở Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Honda khởi động cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm... - ảnh 1
Hội kỹ thuật xe máy Việt Nam tại cuộc thi 2017

Cuộc thi "Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda" được Honda Việt Nam (HVN) tổ chức lần đầu vào năm 2010. Sau 8 năm, cuộc thi đã thu được những thành công với số lượng các đội tham gia ngày càng tăng và thành tích được nâng cao qua từng năm tổ chức.

Honda khởi động cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm... - ảnh 2
Đội Phoenix 18 tại cuộc thi 2017

Năm 2017 đánh dấu kết quả thi đấu hết mình của 181 đội tham gia. Trong đó, hai đội đạt thành tích cao nhất của hạng mục xe tự chế là đội HANOI-KTT đến từ Hội kỹ thuật trưởng xe máy Hà Nội với thành tích ấn tượng 1.867,429 km/lít xăng và đội SUPER CUB 50 đến từ Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội với kết quả 1.352,27 km/lít xăng. Cả hai đội trên sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi "Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda" được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 30-9 và 1-10 tới đây.

Honda khởi động cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm... - ảnh 3
Đội Yazaki Hải Phòng tại cuộc thi 2017

Khởi động cuộc thi lần thứ 9 - 2018

Vào ngày 20-9, cuộc thi "Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda" lần thứ 9 vừa chính thức khởi động và dự kiến vòng chung kết được tổ chức vào ngày 15-4-2018 với 162 đội tham gia. Năm nay, cuộc thi có sự thay đổi về hạng mục thi đấu. Thay vì hai hạng mục xe riêng biệt là xe tự chế và xe thị trường như mọi năm thì năm nay chỉ dành cho hạng mục xe tự chế thi đấu.

Honda khởi động cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm... - ảnh 4
Một đội đua tại vạch xuất phát của cuộc thi 2017

Honda Việt Nam sẽ cung cấp động cơ 110cc kiểu mới, tiết kiệm nhiên liệu ưu việt đang được sử dụng trên các dòng xe số do Honda Việt Nam sản xuất. Các đội tham gia sẽ sử dụng động cơ này để chế tạo xe theo ý tưởng của mình nhưng phải tuân thủ theo quy định cuộc thi. Đây sẽ là sự cạnh tranh cả về ý tưởng, kỹ thuật chế tạo và kỹ năng lái xe. Trong phần thi này, số lượng các đội dự kiến tham gia sẽ giới hạn 162 đội và được chia thành 3 nhóm: Nhóm I – Nhóm học sinh, sinh viên các trường học (142 đội); Nhóm II – Nhóm doanh nghiệp (14 đội); Nhóm III – Nhóm nội bộ Honda Việt Nam (6 đội).

Honda khởi động cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm... - ảnh 5
Một mẫu xe đang tham gia hành trình cuộc thi 2017

Trong cuộc thi năm nay, các thí sinh sẽ phải vận hành xe theo số vòng thi (quãng đường) trong thời gian quy định. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) sẽ được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất sẽ là đội chiến thắng. Để nâng cao tối đa hiệu suất tiêu hao nhiên liệu, các đội sẽ phải cải tiến, điều chỉnh để nâng cao hiệu suất hoạt động của xe như thiết kế, hình dáng của động cơ, cách vận hành xe…

Honda khởi động cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm... - ảnh 6
Một phong cách xe "rất sinh viên" tại cuộc thi 2017

Đặc biệt năm 2018, để khuyến khích cho sự nỗ lực sáng tạo không ngừng của các bạn sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, ngoài những hạng mục phần thưởng như mọi năm, Honda Việt Nam còn trao tặng giải thưởng cho trường có đội học sinh, sinh viên có thành tích tốt nhất (giải nhất Nhóm I) là chiếc xe Wave Alpha.

Ngoài ra, đội vô địch hạng mục xe tự chế và đội vô địch của nhóm I - sinh viên sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi năm 2018 tại Nhật Bản (vào tháng 10-2018).

Cuộc thi "Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda" là một sân chơi bổ ích, lý thú dành cho những người say mê công nghệ và sáng tạo. Điều quan trọng nhất là cuộc thi đã tạo ra cơ hội quý báu cho các bạn trẻ tư duy sáng tạo về kỹ thuật, công nghệ, đưa các ý tưởng này vào thực tế, góp phần vào việc đẩy mạnh phong trào tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống. Tham khảo thể lệ chi tiết tại trang web https://emc.honda.com.vn hoặc địa chỉ http://www.facebook.com/hondaemc

Kế hoạch tổ chức

Thời gian

Sự kiện

Địa điểm

20/9/2017

Khởi động cuộc thi lần thứ 9

Toàn quốc

30/10/2017

Hết hạn đăng ký

14,15/04/2018

Chung kết cuộc thi

Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội (dự kiến)

Tháng 10/2018

Tham dự EMC Nhật Bản

Nhật Bản