Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa công bố doanh số bán hàng trong quý I-2020 của năm đơn vị thành viên đạt tổng cộng 731.077 xe các loại, giảm 3,03% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, thống kê của VAMM không có con số chi tiết cho từng dòng xe giống như các dòng ô tô. Như vậy, có thể tính trung bình mỗi tháng, năm đơn vị thành viên của VAMM là Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha bán ra gần 244.000 xe và bình quân có hơn 8.100 xe máy được tiêu thụ mỗi ngày trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, xét về thực tế số lượng xe máy Honda vẫn đang chiếm lĩnh thị trường lớn nhất tại Việt Nam.

Hiện nay, các đơn vị thành viên của VAMM cung cấp ra thị trường đa dạng dòng sản phẩm với khoảng 100 mẫu xe, từ sản xuất lắp ráp trong nước đến nhập khẩu về phân phối, bao gồm các dòng xe số, xe tay ga, xe côn tay và xe phân khối lớn với giá bán từ 18 triệu đến 1,2 tỉ đồng/xe, tùy sản phẩm, phiên bản và thương hiệu.

Các mẫu xe máy điện như VinFast cũng được người dùng lựa chọn nhiều hơn xe máy xăng.
Các mẫu xe máy điện như VinFast cũng được người dùng lựa chọn nhiều hơn xe máy xăng. Ảnh: TN

Các dòng xe máy đủ yếu tố để phục vụ nhu cầu ở các phân khúc của khách hàng, nhiều sự lựa chọn khi mua sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế của mình hơn.

Ngoài liên doanh năm công ty xe máy kể trên, tại thị trường Việt Nam còn có sự xuất hiện của các thương hiệu như Kymco, Ducati, Kawasaki, BMW, KTM, Benelli, Harley Davidson, Triumph, Royal Enfield, Motorrad...

Bên cạnh đó, thị trường xe máy Việt Nam còn có sự góp mặt của thương hiệu xe điện như VinFast, Pega hay Yadea. Tuy nhiên, với doanh số mà VAMM cung cấp, dường như nhu cầu xe máy tại Việt Nam đang dần bão hòa. Một trong những nguyên nhân khác đó là ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài trong quý I-2020. 

Trước đó, doanh số bán cả năm 2018 giảm 2,5%, bước sang năm 2019 giảm gần 4% so với năm trước và doanh số bán xe trong quý đầu năm 2020 giảm tiếp 3,03% so với cùng kỳ năm trước cũng đã được nằm trong dự báo này.