Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn. Nếu cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Đánh người gây tai nạn giao thông có bị phạt? - ảnh 1
  Văn hóa giao thông: cứ gây tai nạn là nhảy vào đấm đá trước


Cụ thể, tại Điểm b, Khoản 5, Điều 11 quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi vi phạm: Xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn.

Việc người đi đường hoặc người thân của nạn nhân tới đánh người gây tai nạn giao thông có thể xuất phát từ việc bức xúc trước hành vi của người gây tai nạn và nỗi đau của người bị nạn. Tuy nhiên, hành động này là không nên bởi vì tai nạn là điều không một ai mong muốn, ngoài ra, nếu đó trở thành một hiện tượng phổ biến thì sẽ dẫn tới tâm lý sợ hãi, bỏ trốn của người gây tai nạn, nhất là khi việc làm này cũng là một hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và bị xử phạt khá nặng, từ 5-7 triệu đồng.