Tự ý kêu thợ sửa vỉa hè có bị phạt?
(PLO)- Trước cổng ra vào nhà tôi có đoạn vỉa hè lót gạch đã bị vỡ nát, tạo thành vũng trũng đọng nước. Việc này gây khó khăn cho việc ra vào nhà, nên tôi muốn kêu thợ đến đổ bê tông lại đoạn vỉa hè này.
Hỏi:
Trước cổng ra vào nhà tôi có đoạn vỉa hè lót gạch đã bị vỡ nát, tạo thành vũng trũng đọng nước. Việc này gây khó khăn cho việc ra vào nhà, nên tôi muốn kêu thợ đến đổ bê tông lại đoạn vỉa hè này. Xin hỏi, nếu tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không?
(Phamvantai54@...)
Trả lời:
Luật sư TRỊNH NGỌC HOÀN VŨ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo quy định tại Điểm d Khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 15 Nghị định 46/2016 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông Đường bộ và Đường sắt thì: Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với cá nhân; từ 6 triệu đến 10 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Tự ý đập phá, tháo dỡ vỉa hè hoặc sửa chữa, cải tạo vỉa hè trái phép.
Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
Hành vi của bạn là vi phạm pháp luật, bạn nên báo sự việc lên UBND phường, xã nơi bạn ở để được hướng dẫn giải quyết.
LÊ HUY