Hỏi:
Tôi có mua tấm đệm gấp có chiều dài khoảng 1,2 mét. Nệm tôi ràng phía sau xe gắn máy để chở về nhà, trên đường về tôi bị CSGT thổi phạt vì lỗi chở hàng cồng kềnh. Xin hỏi quy định về chở hàng cồng kềnh là như thế nào?
Thanh An (Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương)
Trả lời:
Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ.
Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.
Việc bạn chở tấm đệm gấp có chiều dài khoảng 1,2 mét ở phía sau xe đã vượt quá quy định trên.
Về mức phạt lỗi chở hàng cồng kềnh.
Căn cứ theo Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định: Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.
Ngoài ra, nếu bạn gây tai nạn giao thông vì chở hàng cồng kềnh thì còn bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.