Bí quyết lái môtô an toàn vào ban đêm
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, các tay lái môtô nên áp dụng những bí quyết sau khi đi trong điều kiện trời tối.

Bí quyết lái môtô an toàn vào ban đêm

Quan sát đường và giao thông

Chướng ngại đầu tiên mà người lái môtô luôn cần phải vượt qua khi đi trong trời tối chính là tầm nhìn hạn chế. Điều quan trọng nhất là người lái phải biết cách quan sát tình hình giao thông phía trước. Trên thực tế, thói quen nhìn vào những điểm sáng trong màn đêm có thể gây ra hiện tượng mù tạm thời. Do vậy, bạn nên tránh nhìn thẳng vào đèn pha của các xe đi ngược chiều.
Bí quyết lái môtô an toàn vào ban đêm - ảnh 2
Vì tầm nhìn hạn chế nên các tay lái phải quan sát đường thật cẩn thận khi lái xe vào ban đêm

Ngoài ra, người lái còn phải chú ý đến một số đoạn đường dù rất quen thuộc khi đi vào ban ngày. Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên vì có nhiều đoạn đường thay đổi hoàn toàn khi trời tối. Hơn thế nữa, bạn cũng nên cân nhắc đến việc sử dụng đèn pha cường độ cao khi phía trước không có xe chạy đối diện.

Mua loại mũ bảo hiểm có kính chắn phù hợp
Bí quyết lái môtô an toàn vào ban đêm - ảnh 3
Các tay lái nên dùng loại mũ bảo hiểm có kính đổi màu khi đi trong đêm tối.

Khi thường xuyên phải lái môtô vào lúc trời tối, bạn không nên dùng những chiếc mũ bảo hiểm với kính chắn màu tối hoặc mờ tương tự loại ban ngày để tránh bị giảm thị lực. Thay vào đó, những chiếc mũ có kính chắn trong suốt hoặc đổi màu theo cường độ tia UV là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Mặc đồ màu phản quang
Bí quyết lái môtô an toàn vào ban đêm - ảnh 4

Trang trí cho vành bánh xe những đường viền màu phản quang để người khác biết sự hiện diện của bạn.

Mặc những bộ đồ bảo vệ chuyên dụng cũng giúp bạn lái an toàn hơn khi đi trong trời tối. Mục đích của chúng là cho phép người khác nhìn thấy bạn rõ hơn trong đêm tối và tránh những trường hợp nguy hiểm. Tốt nhất là bạn nên mặc những loại quần và áo khoác có khâu các đường màu phản quang. Bên cạnh đó, những đường viền phản quang gắn quanh bánh, đuôi xe, hộp đựng đồ và đèn hậu cũng không hề thừa thãi. Nếu lái một chiếc môtô màu tối trùng tông với bộ đồ mặc trên người, bạn có thể bị vướng vào những tình huống nguy hiểm trong đêm tối.

Những thủ thuật lái hữu ích

Một trong những biện pháp an toàn thường được các tay lái môtô tin dùng khi đi vào ban đêm là nối đuôi xe khác để lợi dụng ánh sáng hắt ra từ phía trước. Bằng cách quan sát đèn tín hiệu của xe phía trước, bạn có thể đoán được đoạn đường nào có ổ gà hoặc chướng ngại vật. Không giống với việc lái môtô ban ngày, bạn nên giảm tốc độ và tăng khoảng cách với xe phía trước để kịp thời phanh khi xảy ra tình huống bất ngờ.

Về cách phanh, bạn nên tận dụng phanh sau và động cơ để giảm tốc đồng thời tối ưu hóa khả năng quan sát đoạn đường phía trước. Lý do đơn giản là vì khi dùng phanh trước, mảng sáng từ đèn pha sẽ hắt về phía người lái.

Sự linh hoạt trong cách chuyển làn đường cũng là điều mà các tay lái môtô nên chú ý. Điều chỉnh tốc độ và thay đổi làn đường sẽ giúp bạn tăng khoảng không xung quanh và tránh những nguy hiểm tiềm ẩn. Sau khi rời vùng sáng, bạn nên đợi một vài phút để tiếp tục tăng ga. Làm như vậy, mắt bạn sẽ kịp thích ứng với những vùng ánh sáng yếu hơn.

Xử sự bình tĩnh

Buổi tối thường là thời gian mọi người ngồi trên xe sau khi đã uống rượu hoặc lượng testosterone trong cơ thể bắt đầu sản sinh hormone kích thích khiến họ lái nhanh hơn. Nếu bị một tay lái trêu ngươi vì muốn thể hiện trước mặt bạn bè, bạn nên giữ bình tĩnh và tránh phản ứng tiêu cực. Hãy luôn nhớ rằng bạn sẽ dễ bị kích động khi lái môtô hơn ô tô.

Theo Autoevolution, AutoPro