Mua xe cũ là nhu cầu rất bình thường với nhiều người với muôn vàn lý do, vì giá rẻ, mua xe hiếm hoặc xe được "dọn" sẵn… Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe với nguồn gốc khác nhau, từ xe chính ngạch đến xe gian, xe ráp không rõ nguồn gốc.

Việc quan trọng nhất khi mua xe cũ là phải hỏi rõ ràng xe có sang tên được hay không. Nhưng ở một góc tối nào đó, trình độ "bùa" giấy tờ xe rất cao, giống y hệt giấy tờ xe thật kèm theo lời hứa hẹn rằng là loại xe bao đi đường, bao soi rọi, sang tên thoải mái…

Có nhiều cách để tự kiểm tra nguồn gốc của một chiếc xe. Những cách này được chia sẻ rất nhiều trên mạng thông qua các bài viết hoặc clip, tuy nhiên như đã nói ở trên, giấy tờ giả được làm rất giống loại thật nên người mua phổ thông sẽ khó phát hiện được những điểm bất thường. 

Có một cách khác để xác thực nguồn gốc xe với tỉ lệ chính xác 100% đó là đi cùng người bán xe và đem theo giấy tờ xe đến cơ quan đăng ký biển số xe.

Cách kiểm tra nguồn gốc và tính hợp pháp khi mua xe cũ  - ảnh 1
Mang xe và giấy tờ đến cơ quan đăng ký biển số để kiểm tra nguồn gốc của chiếc xe cần mua. Ảnh: Internet

Tại đây, bạn hãy nộp tất cả giấy tờ của chiếc xe và yêu cầu các cán bộ kiểm tra nguồn gốc xe có hợp pháp hay không. Lệ phí cho việc kiểm tra này không nhiều, chỉ khoản 200.000 đồng, nhanh có thể trong một buổi hoặc chậm là hẹn sang ngày hôm sau. CSGT sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ mọi thứ liên quan đến chiếc xe bao gồm tính hợp lệ của giấy tờ, chính ngạch hay loại xe gian, số khung số máy… 

Cách kiểm tra nguồn gốc và tính hợp pháp khi mua xe cũ  - ảnh 2
CSGT sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ tính hợp pháp của chiếc xe. Ảnh: Internet

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm với cách kiểm tra từ cơ quan chức năng chuyên nghiệp. Sau khi đã hoàn tất kiểm tra nguồn gốc xe, bước tiếp theo hãy kiểm tra tiếp về máy móc xe, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của người rành về xe cộ hoặc thầy thợ để có thể mua được chiếc xe cũ như ý.