Kỹ sư Lê Văn Tạch nói về hiện tưởng rỉ sét trên xe Honda CR-V
(PLO)- "Thông thường một chiếc xe mới phải bảy năm hoặc đã sử dụng 100.000 km mới bị ảnh hưởng" - kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết. 

Vừa qua, một số báo phản ảnh về chiếc xe Honda CR-V của một chủ nhân ở Quảng Ninh bất ngờ có lỗi rỉ sét ở phần sắt xung quanh thanh giằng xe dù chiếc xe chỉ mới được mua vào năm 2018.  

PV PLO liên hệ kỹ sư Lê Văn Tạch để phân tích về lỗi kỹ thuật này. Theo kỹ sư, đây là phần trụ thép bọc bên ngoài của lớp cao su là loại thép thường không có sơn chống rỉ, cho nên khi gặp môi trường nước (đặc biệt nước mặn như nước biển) nó dễ bị rỉ. Tuy nhiên, thông thường lớp cao su bên trong sẽ đứt trước khi lớp bọc bên ngoài bị hỏng. Một chiếc xe mới phải mất bảy năm hoặc đã sử dụng 100.000 km mới bị nứt lớp cao su đối với xe di chuyển nhiều, còn các xe di chuyển mức độ thông thường thì ít bị ảnh hưởng.

vết rỉ sét trên chiêc xe Honda CR-V tại Quảng Ninh.
Vết rỉ sét trên chiếc xe Honda CR-V tại Quảng Ninh. Ảnh: Internet.

Trong khi đó, theo thông tin được biết, chủ nhân của chiếc xe rất ít sử dụng. Tính đến thời điểm hiện nay, chiếc xe chỉ đi được khoảng 20.000 km. Mặc dù ít đi lại nhưng xe vẫn được bảo hành, bảo dưỡng đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, khi chủ chiếc xe phản ảnh thì đại diện Honda chỉ đề nghị làm vệ sinh, xử lý phần rỉ sét cho xe rồi sau đó phun sơn bề mặt chứ không thực hiện thay mới phần bị rỉ sét này. Theo chủ nhân chiếc xe thì cách làm việc của hãng là không thỏa đáng.

Trước đó, nhiều người dùng khác cũng đã phản ánh tình trạng tương tự trên xe Honda CR-V của mình. Tuy nhiên, Honda Việt Nam cũng chỉ trả lời việc rỉ sét này không ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống, xe vẫn vận hành an toàn, không cần sửa chữa, thay thế. Mức độ rỉ sét sẽ khác nhau, phụ thuộc vào độ ẩm cũng như hàm lượng muối trong không khí và môi trường nước từng nơi.

Khi nói về tính năng an toàn, kỹ sư Tạch cũng cho biết thêm: “Về cơ bản lỗi này không liên quan đến vấn đề an toàn”.

Tháng 9-2017, Honda Hàn Quốc từng công khai xin lỗi khách hàng sử dụng CR-V thế hệ mới cũng vì hiện tượng rỉ sét ở nhiều bộ phận bên trong xe. Tuy nhiên, hiện tượng của CR-V tại Hàn Quốc nhiều hơn về số lượng so với tại Việt Nam. Khi đó, Honda Hàn Quốc cho biết tình trạng này không ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của xe, tuy nhiên hãng xe vẫn thay thế miễn phí cho khách hàng. 

THY NHUNG